Tin thế giới đọc nhanh sáng 8/12/2011

08/12/2011 10:57 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -Putin chính thức tranh cử Tổng thống Nga; Lãnh đạo phe Áo đỏ ra đầu thú; Iran đã chặn được trang web "sứ quán ảo" của Mỹ ....
1. Ngày 7/12, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã chính thức nộp hồ sơ đăng ký ra tranh cử Tổng thống lên Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga (SIK) với tư cách là ứng cử viên của đảng Nước Nga thống nhất (UR). Như vậy, ông Putin là ứng cử viên đầu tiên chính thức đăng ký ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2012-2018.(TTX/Tin tức)
2. Ủy ban châu Âu ngày 7/12 đã quyết định kể từ năm 2014 sẽ cắt viện trợ cho 19 nền kinh tế đang phát triển, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil. Quyết định này đạt được trong bối cảnh có nhiều thay đổi đối với việc chi tiêu cho các quốc gia khác vì phải thích ứng với việc lập kế hoạch ngân sách dài hạn phù hợp với các điều kiện tài chính ngặt nghèo hơn và sự phát triển của các nước này.(VOV)
3. Hôm nay, Iran thông báo đã chặn được trang web sứ quán ảo của Mỹ và buộc tội Washington âm mưu lừa gạt người dân Iran hòng chia rẽ họ với chính phủ. Như vây, sứ quán “ảo” của Mỹ bị Tehran chặn đường dẫn chỉ sau khi mở cửa hoạt động được một ngày.(Vnexpress)
4. ngày 7/12 dẫn lời Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan (NSC) cho biết, cảnh sát nước này đang xúc tiến điều tra âm mưu đánh bom trên đại lộ Ratchadamnon ở trung tâm thủ đô Bangkok. Khi phát hiện một quả bom tự tạo được giấu trong một chiếc túi màu đen và được đặt tại một điểm giao cắt làn đường trung tâm thủ đô.(Vietnamplus)
5. Ngày 7/12, một trong những lãnh đạo Mặt trận Dân chủ chống độc tài UDD (phe Áo đỏ) là Arisman Pongruangrong, bị cáo vụ án khủng bố đã ra đầu thú tại trụ sở Cục điều tra đặc biệt ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Trước đó, lãnh đạo phe Áo đỏ Arisman đã từng ra đầu thú tại trụ sở tòa án tỉnh Pattaya.(VOV)
6. Hôm qua (7/12), Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, chính phủ Mỹ đã có những bằng chứng cho thấy các nhóm khủng bố như Al-Qaeda đang phát triển vũ khí sinh học. Đồng thời bà yêu cầu các nước cần có những biện pháp hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự lạm dụng vũ khí sinh học trong các nhóm khủng bố và ở cả các quốc gia trên thế giới.(VOV/UN)
7. Ngày 7/12, Tổng thư ký NATO hối thúc Nga kiềm chế không nên vung tiền chống lại lá chắn tên lửa của châu Âu, và khăng khăng rằng Mátxcơva làm như vậy là chạy theo một kẻ thù giả tạo. Tuyên bố này được đưa ra khi NATO và Nga đã không thống nhất trong việc tìm kiếm các biện pháp để hợp tác trong dự án lá chắn tên lửa hồi tuần trước.(Vietnamplus)
8. Ngày 7/12, một vụ đánh bom tại tỉnh Henman, miền Nam Afghanistan khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.Vụ đánh bom này là tiếng chuông báo động về tình hình an ninh tại Afghanistan. Ngay sau vụ đánh bom người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan yêu cầu Chính phủ Pakistan tiến hành những biện pháp cần thiết để thực thi công lý.(VOV)
9. Ba quan chức hàng đầu của Đảng Đại dân tộc (GNP) cầm quyền Hàn Quốc ngày 7/12 đã từ chức, động thái đã đẩy những bất ổn trong tổ chức đảng thành một cuộc khủng hoảng thực sự trước thềm các cuộc bầu cử quan trọng vào năm tới.

Nguyên nhân khiến ba chính khách từ chức là do, GNP thiếu cải cách bất chấp uy tín của đảng sụt giảm trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội vào 4/ 2012 và bầu cử Tổng thống vào 12/2012.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)