Tin thế giới đọc nhanh sáng17/12/2011

17/12/2011 07:38 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -Thu hồi 3000 áo khoác chứa chất ung thư;Philippines bắt giữ một thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf; Mỹ và Triều Tiên đàm phán về viện trợ lương thực ...
1. Ngày 16/12, Mỹ đã bàn giao căn cứ quân sự cuối cùng Imam Ali cho Iraq, chính thức hoàn tất bước cuối cùng trong quá trình chuẩn bị cho kế hoạch rút toàn bộ binh sỹ chiến đấu khỏi Iraq trong vài ngày tới. Theo kế hoạch, sau ngày 31/12 tới, Mỹ sẽ rút hầu hết các binh sỹ về nước và chỉ còn để lại gần 200 nhân viên làm công tác hỗ trợ huấn luyện an ninh cho binh sỹ Iraq.(Vietnamplus)
2. Tại cuộc họp báo ngày 16/12, tại Sở cảnh sát đô thành Bangkok, Phó Thủ tướng Thái Lan Chalerm Yubamrung tuyên bố đã bắt được nghi phạm đặt 6 quả bom tự tạo tại 3 địa điểm ở thủ đô Bangkok. Phó Thủ tướng Thái Lan Chalerm Yubamrung cũng khẳng định: Chính phủ Thái sẽ nỗ lực hết sức bảo vệ an ninh cho thủ đô Bangkok, đặc biệt trong thời gian từ nay đến lễ đón năm mới 2012.(VOV)
3. Ngày 16/12, Mỹ và Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài hai ngày tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) bàn về khả năng Washington viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng. Quan chức hai nước đã thảo luận về các điều khoản nối lại viện trợ lương thực, trong đó có quy mô, mặt hàng viện trợ và các biện pháp kiểm soát hoạt động phân phối.(Vietnamplus/Yonhap)
4. Công ty dệt may lớn nhất Hàn Quốc Kolon hôm qua cho biết, hãng này sẽ thu hồi 3.000 áo khoác ngoài trời sau khi phát hiện chất gây ung thư trong loại sản phẩm này. Thông báo này được đưa ra sau khi hãng Kolon đã tiến hành nghiên cứu, thẩm định lại sản phẩm và phát hiện áo có chứa hàm lượng chất gây ung thư arylamine vượt gấp 20 lần mức cho phép.(NLĐ/ Straitstimes)
5. Hôm qua (16/12), tại Quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo của Ai Cập đã xảy ra một cuộc đụng độ giữa các lực lượng an ninh và nhưng người biểu tình. Có khoảng 300 người biểu tình đã đốt xe, ném đá và bom xăng vào các cảnh sát quân sự. Nguyên nhân của cuộc đụng độ là do các binh sỹ đánh trọng thương một thanh niên tham gia cuộc biểu tình trước đó.(Vietnamplus)
6. Sau 18 năm đàm phán khó khăn, ngày 16/12, Nga cuối cùng cũng đã trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Các chuyên gia kinh tế ngay lập tức đã hoan nghênh động thái này, coi đây là sự kiện lớn mang đến nhiều lợi ích kinh tế và chính trị cho nước Nga và thế giới.(VOV/Reuters)
7. Ngày 16/12, cảnh sát Philippines cho biết đã bắt được một kẻ bị tình nghi là thủ lĩnh cấp cao của nhóm phiến quân Abu Sayyaf tại tỉnh Basilan, miền Nam Philippines. Nhóm Abu Sayyaf hiện có khoảng 400 tay súng và bị tình nghi có liên quan tới nhiều tổ chức khủng bố ngoài Philippines như al-Qaeda.(Vietnamplus)
8. Hôm 16/12, người dân Yemen đã đổ ra đường phố ở thủ đô Sanaa, yêu cầu Tổng thống Ali Abdullah Saleh phải đối mặt với công lý về tội giết hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy dân chủ ở nước này thời gian qua và phản đối sự ân xá dành cho ông.(VOV)
Đình Phương (Tổng hợp)