Tình báo Anh - Mỹ từng chặn email, giám sát cựu Tổng thống Medvedev

17/06/2013 07:22 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Các cơ quan tình báo thành lập các quán cà phê internet, nơi họ đã sử dụng một chương trình chặn thư điện tử và phần mềm giám sát sử dụng các máy tính của các đại biểu. GCHQ đã có thể xem các tin nhắn và các cuộc gọi trên điện thoại của các đại biểu.

Các tài liệu mật của NSA được rò rỉ bởi cựu nhân viên CIA, cựu trợ lý kỹ thuật của NSA Edward Snowden tiết lộ rằng tại London vào năm 2009 điệp viên Mỹ đã tìm cách chặn email, giám sát máy tính và tin nhắn của các nhà lãnh đạo, gồm Tổng thống Nga lúc bấy giờ là Dmitry Medvedev.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại G20 ở London năm 2009.

Tờ The Guardian trích dẫn các tài liệu rò rỉ cho biết, cơ quan tình báo Anh, Truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ) cũng đã tham gia vào chương trình giám sát các chính trị gia nước ngoài và chặn email của họ trong hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2009 tổ chức tại London, trong đó có sự tham dự của Tổng thống Medvedev. Một số chính trị gia còn bị lừa sử dụng các quán cà phê internet của cơ quan tình báo Anh lập ra để đọc email của họ. 

Thông tin được tiết lộ một ngày trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh G8 lần thứ 39 dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 17/6 trong thị trấn nghỉ mát nhỏ Lough Erne, Bắc Ailen với tất cả các quốc gia từng có mặt tại phiên họp ở London năm 2009.

Theo các tài liệu bị rò rỉ, chi tiết hoạt động đánh chặn thông tin liên lạc của ông Medvedev được thông báo trong một cuộc họp của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và được chia sẻ với các quan chức cấp cao đến từ Anh, Úc, Canada và New Zealand. Tài liệu này được soạn thảo trong tháng 8 năm 2009, 4 tháng sau khi Tổng thống Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 London. 

Sau các vụ vỡ lở tai tiếng, các quan chức Mỹ đã bảo vệ hoạt động gián điệp của mình bằng lý do nó rất quan trọng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, những tiết lộ gần đây về những hành động của NSA và Truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ) cho thấy đây chỉ đơn giản là một vụ án gián điệp. 

Trong hội nghị thượng đỉnh London, GCHQ sử dụng những gì một tài liệu mô tả là "khả năng tình báo mang tính đột phá" để đánh chặn thông tin liên lạc của đoàn đại biểu nước ngoài.

Các cơ quan tình báo thành lập các quán cà phê internet, nơi họ đã sử dụng một chương trình chặn thư điện tử và phần mềm giám sát sử dụng các máy tính của các đại biểu. GCHQ đã có thể xem các tin nhắn và các cuộc gọi trên điện thoại của các đại biểu.  

Trong số các mục tiêu khác của chương trình giám sát bí mật tại hội nghị năm 2009 còn có Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ và có thể là 15 người khác trong đảng của ông.


Nguyễn Hường (nguồn RT)