Tình báo Hải quân Mỹ cảnh báo, Trung Quốc đang chuẩn bị cho xung đột

03/02/2015 07:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chiến lược của đảng Cộng sản Trung Quốc hiện không chỉ đang trẻ hóa mà còn phục vụ cho mục đích ổn định nội bộ, đã và đang chuẩn bị cho hành động vũ lực.

Washington Free Beacon hôm 2.2 cho biết, Giám đốc tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương đã cảnh báo về sự chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự ở châu Á của Trung Quốc.

James E. Fanell.

James E. Fanell phát biểu hôm 31/1 tại lễ nghỉ hưu của mình ở Trân Châu Cảng, chiến lược của đảng Cộng sản Trung Quốc hiện không chỉ đang trẻ hóa mà còn phục vụ cho mục đích ổn định nội bộ, đã và đang tiếp tục chuẩn bị cho việc sử dụng lực lượng quân sự.

Fanell nói rằng ông tin, Bắc Kinh không thích sử dụng vũ lực để đạt được sự thống trị trong khu vực, nhưng trong thực tế, họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho hành động quân sự.

Nhận định về chính sách tái cân bằng châu Á của Tổng thống Barack Obama, Fanell cho biết đây là bước khởi động rất tốt để đối phó với những thách thức từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, để chính sách này đạt được hiệu quả, ông cho rằng Mỹ cần phải có lực lượng răn đe hữu hình, thúc đẩy các chiến dịch tuyên truyền chống lại sự bắt nạt của Bắc Kinh và đặc biệt là tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Ông cũng kêu gọi các đồng nghiệp đưa ra những đánh giá trung thực về mối nguy hiểm gây ra bởi sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc.           

Đánh giá về Hải quân Trung Quốc, Fanell cho rằng lực lượng này đang từng bước đạt được mục tiêu chiến lược bao gồm việc phục hồi những gì Bắc Kinh nói là "lãnh thổ có chủ quyền trên biển", đặc biệt hàng ngàn dặm vuông trong cái gọi là chuỗi đảo đầu tiên - một chuỗi các đảo nằm ở Tây Thái Bình Dương gần bờ biển của Trung Quốc trải dài từ Đông Bắc Á thông qua Biển Đông.

Fanell nghỉ hưu sau hơn 28 năm phục vụ trong Hải quân. Ông phụ trách vị trí Trưởng cơ quan tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương từ năm 2011. Fanell được đánh giá là một trong các quan chức tình báo cao cấp nhất của Mỹ.

Theo Washington Free Beacon, Sự nghiệp Fanell đã được cắt ngắn sau khi ông thực hiện hai bài phát biểu vào năm 2013 và năm 2014 thẳng thừng chỉ trích các mối đe dọa của Trung Quốc. Tại San Diego năm 2013, ông cảnh báo rằng Trung Quốc đã leo thang những hành động bắt nạt các nước láng giềng trong khu vực.

Vào tháng Hai năm 2014, ông nói rằng sự tăng cường tập trận của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh "ngắn, bất ngờ" với Nhật Bản. Các ý kiến của Fanell đã bị những nhà phân tích ủng hộ Trung Quốc trong chính phủ Mỹ và cộng đồng học thuật lên án mạnh mẽ./.

Nguyễn Hường