Tình báo Israel: Iran có thể sản xuất 30 trái bom hạt nhân mỗi năm

11/06/2013 06:53 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Iran đang nỗ lực mở rộng cơ sở hạ tầng hạt nhân của mình với mục đích phát triển một ngành công nghiệp có khả năng chế tạo lên đến 30 quả bom một năm, một tướng Israel cho biết hôm 10/6.


Phát biểu với các phóng viên tại Jerusalem, Bộ trưởng Tình báo Yuval Steinitz cho biết Tehran đã tiến "rất gần" tới giới hạn đỏ do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vạch ra hồi năm ngoái. 

Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu (trái) cùng Bộ trưởng Tình báo  Yuval Steinitz trong một cuộc họp nội các.

Tuy nhiên, ông cho biết họ đang chờ đợi thời cơ và củng cố các cơ sở làm giàu uranium trước khi thực hiện công đoạn cuối cùng là làm giàu chúng lên cấp độ vũ khí. 

"Người Iran đang tiến rất gần giới hạn đỏ... Họ có gần 200 kg uranium làm giàu 20%", Steinitz cho biết. 

Một khi họ có 250 kg, họ sẽ đủ nguyên liệu để làm giàu 90%, mức độ làm giàu cần thiết cho một đầu đạn hạt nhân, ông nói trong một bài thuyết trình tại Hiệp hội báo chí nước ngoài. 

Chỉ mất một vài tuần hoặc hai tháng để chuyển uranium làm giàu từ 20% đến 90% với sự trợ giúp của lượng lớn máy ly tâm, ông nói. 

"Những gì họ đang làm bây giờ là thay vì vượt "giới hạn đỏ", họ đang mở rộng năng lực của mình bằng cách đặt nhiều máy ly tâm hơn tốc độ nhanh hơn" - ông nói thêm. 

Mục đích của Iran, theo ông là xây dựng một kho vũ khí hạt nhân chứ không chỉ là một trái bom. 

Nỗi sợ lớn nhất của Tehran là một cuộc tấn công quân sự từ phương Tây có thể quét sạch các cơ sở hạt nhân của họ "trong vòng vài giờ", ông nói. 

Bộ trưởng Tình báo Israel còn cho rằng cuộc bầu cử đang diễn ra tại Iran sẽ không làm thay đổi chính sách theo đuổi vũ khí hạt nhân trên của nước này.

Israel và nhiều chính phủ phương Tây nghi ngờ Iran đang sử dụng chương trình hạt nhân dân sự của mình như là vỏ bọc cho việc phát triển khả năng vũ khí, dù Tehran đã nhiều lần bác bỏ. 


Nguyễn Hường (nguồn CNA)