Tổ chức Ân xá quốc tế yêu cầu Canada bắt giữ Tổng thống Bush

13/10/2011 07:31 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - Tổ chức nhân quyền thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi các nhà chức trách Canada bắt giữ và truy tố hình sự cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Theo thông báo vừa mới được công bố của Tổ chức này, Tổ chức Nhân quyền (Human Rights Watch - HRW) tin rằng Tổng thống Bush là người phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền và tra tấn của CIA đối với các nghi phạm khủng bố.

Chính quyền cựu Tổng thống George W.Bush từng thừa nhận đã sử dụng một số biện pháp tra tấn bị cấm khi lấy cung các nghi phạm khủng bố
HRW còn cảnh báo chính phủ Canada nếu không hành động theo đề nghị trên sẽ được coi là một vi phạm Công ước của LHQ về chống tra tấn.

Cựu Tổng thống Mỹ George Bush dự kiến sẽ đến thăm Canada vào ngày 20/10 tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế được tổ chức tại Surrey, British Columbia.  HRW đã gửi thông báo trên của mình tới các cơ quan chức năng của Canada trong tháng 9 năm 2011, nhưng thông tin về việc này chỉ mới được tiết lộ hôm 12/10.

Trong tháng 2/2011, ông Bush cũng đã buộc phải hủy bỏ chuyến thăm Thụy Sỹ do một sự kiện tương tự.

Tháng 7/2011, HRW đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào những cáo buộc lạm dụng nhân quyền đối với người tiền nhiệm George W.Bush và một số quan chức cấp cao trong chính quyền của ông này như cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Ramsfeld và cựu Giám đốc CIA George Tenet.

Chính quyền cựu Tổng thống George W.Bush từng thừa nhận đã sử dụng một số biện pháp tra tấn bị cấm khi lấy cung các nghi phạm khủng bố và yêu cầu các nhà tù phải chấm dứt ngay việc này. Thời điểm đó, ông George W.Bush cũng bị cho là phải có trách nhiệm trong chương trình bắt giữ và tra tấn tù nhân bí mật của CIA.
Nguyễn Hường (Theo Lenta)