Tổ chức hợp tác Thượng Hải - SCO tập trận chung tại Tajikistan

07/06/2012 05:58 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc Trần Bỉnh Đức đã tới  Dushanbe, Tajikistan.
Các quan chức quân sự cấp cao của Nga và Trung Quốc đã bay tới Tajikistan tham gia chỉ huy một cuộc diễn tập chung của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

SCO tập trận chống khủng bố năm 2011 (ảnh tư liệu minh hoạ, nguồn: Chinamil)

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã liên tục tăng cường vai trò, vị trí của mình tại khu vực Trung Á cũng như trong nội khối SCO.

Bắc Kinh đã trở thành chủ vay vốn lãi suất nhỏ, tham gia phát triển cơ sở hạ tầng và là một khách hàng mua dầu, khí đốt lớn của các quốc gia trong khu vực này. 

Ngày 6/6 - một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh SCO, Tổng thống Tajikistan Emmoli Rakhmon đã tham gia ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng với đối tác Trung Quốc,

trong đó có thỏa thuận đảm bảo một khoản vay 32 triệu bảng Anh để xây dựng một tuyến đường mới từ biên giới Trung Quốc thông qua khu vực đồi núi của Tajikistan và cho phép tập đoàn Zijin Mining của Trung Quốc khai thác đồng tại nước này. 


Tờ Telegraph dẫn thông tin từ Nhân dân Nhật báo ngày 6/6 đưa tin cho biết, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc Trần Bỉnh Đức đã tới  Dushanbe, Tajikistan vào ngày 5/6 sau khi kết thúc chuyến thăm Uzbekistan và Turkmenistan.

Cũng theo nguồn tin trên, quân đội của các nước thành viên khối SCO sẽ tham gia một cuộc tập trận chống khủng bố chung tại Tajikistan từ ngày 8-14/6.

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng, khối SCO - với sự phối hợp của quân đội Nga, Trung Quốc và các nước Trung Á - có thể trở thành một đối thủ đáng gờm của NATO.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)