Tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

10/10/2014 06:54 Ngọc Quang
(GDVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã góp phần từng bước phá vỡ thế bao vây, cô lập của kẻ thù đối với Việt Nam, giảm áp lực chính trị-ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Theo kế hoạch, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các thành phần đại biểu khác sẽ dự lễ dâng hương tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên vào ngày 29/6/2015. Ngày 30/6/2015, Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh gặp mặt thân mật các đại biểu tham dự hội nghị cán bộ phụ trách Đội thiếu niên giỏi toàn quốc, ngày 13 - 11 - 1988 tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: TTXVN

Cùng với các hoạt động trọng điểm trên, trong tháng 6/2015 cũng sẽ có nhiều hoạt động khác chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh được tổ chức như: Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề "Đồng chí Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên"; Chương trình nghệ thuật đặc biệt... Ngoài ra, sẽ xây dựng một bộ phim tài liệu và phát hành 1 cuốn sách về đồng chí Nguyễn Văn Linh.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm này sẽ giúp cán bộ, đảng viên, toàn dân, toàn quân hiểu rõ về thân thế, sự nghiệp, nêu cao tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, chí công vô tư của đồng chí Nguyễn Văn Linh - người lãnh đạo Đảng đưa đất nước vượt qua gian khó trong những năm đầu của công cuộc đổi mới đất nước. 

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh sinh ngày 1/7/1915 mất ngày 27/4/1998 là Tổng Bí thư Đảng Cộng sảng Việt Nam từ 1986 đến 1991. Quê ông ở thôn Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Năm 1988, Bộ chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh quyết định điều chỉnh chính sách đối ngoại, phá thế bất lợi, tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc đổi mới.

Quan điểm này được Hội nghị Bộ Chính trị (20-5-1988) bàn thảo và thống nhất trong Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về điều chỉnh đường lối đối ngoại, tập trung giữ vững môi trường quốc tế hòa bình và phát triển kinh tế.

Tổng Bí thư và Bộ Chính trị thống nhất xác định ba ưu tiên hàng đầu trong đối ngoại lúc này là rút quân khỏi Campuchia, bình thường hóa quan hệ Việt-Trung và cải thiện đi tới bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 10 Quốc khánh Campuchia, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam tuyên bố Việt Nam sẽ rút hết quân khỏi Campuchia vào tháng 9-1989.

Sự kiện Việt Nam rút hết quân khỏi Campuchia đã vô hiệu hóa con bài của các thế lực phản động, đồng thời nó cũng mở đường cho việc xóa bỏ cấm vận của Mỹ, tiến tới bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Các nước phương Tây và ASEAN đã vượt qua lệnh cấm vận của Mỹ, bắt đầu làm ăn với Việt Nam.

Những năm đầu trong công cuộc đổi mới, với những hoạt động đối ngoại liên tục, tích cực, chủ động và nhạy bén, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã góp phần từng bước phá vỡ thế bao vây, cô lập của kẻ thù đối với Việt Nam, giảm áp lực chính trị-ngoại giao đối với Việt Nam khi chủ nghĩa xã hội trên thế giới khủng hoảng, mở ra bước chuyển mới trên thực tế thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở: Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển.

Ngọc Quang