Tổ hợp tên lửa Buk có thể sẽ tới Malaysia vào năm 2015

17/04/2012 20:02 Theo QĐND
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk sẽ bắt đầu được chuyển giao cho Malaysia từ năm 2015
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk sẽ bắt đầu được chuyển giao cho Malaysia từ năm 2015, đó là thông tin được hãng tin Nga RIA Novosti đăng tải dẫn theo lời đại diên Rosoboronexport Viktor Komardin đang tham gia hội chợ DSA-2012 tổ chức tại Malaysia.

“Công tác giới thiệu sản phẩm đang được tiến hành. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm ký hợp đồng chính thức để bắt đầu chuyển giao tổ hợp tên lửa Buk cho phía Malaysia từ sau năm 2015”, ông V. Komardin cho biết.


Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, ông V. Komardin nhấn mạnh, tiềm năng xuất khẩu vũ khí sang Malaysia chỉ có thể khả thi trong giai đoạn 2015-2020, vì từ thời điểm đó, quân đội nước này mới có đủ nguồn tài chính cần thiết để mua sắm trang bị, vũ khí mới. Malaysia có thể sẽ chi tới 1 tỉ USD để mua các tổ hợp vũ khí phòng không mới.

Ngoài đơn hàng đặt mua tổ hợp Buk, sản phẩm chiến đấu cơ Su-30MKM đang có nhiều tiềm năng chiến thắng tại gói thầu tìm mua 18 máy bay chiến đấu mới của không quân Malaysia. Quân đội quốc gia Đông Nam Á này hiện rất quan tâm tới dòng máy bay huấn luyện YAK-130 và MBT T-90S của Nga.

Cùng với Malaysia, ông V. Komardin cũng đề cập tới các đơn hàng vũ khí khác tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng Mi-17V-5, súng trường AK, tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Igla  cho Thái Lan.

Đặc biệt, đại diện công ty Rosoboronexport đánh giá cao tiềm năng của Bangladesh, Myanmar và Brunei, các quốc gia đang xem xét nâng cấp lực lượng vũ trang quy mô lớn.


Theo QĐND