Tòa án Hình sự Quốc tế đã liên lạc với Saif Gaddafi

29/10/2011 09:59 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - Đại diện của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở Hague đã liên lạc với Saif Gaddafi thông qua một bên trung gian về dự định đầu hàng ICC.

Sau cái chết của Dại tá Gaddafi, ICC hiện đang tập trung vào việc truy nã và bắt giữ hai kẻ tội phạm còn lại trong gia đình Gaddafi, bao gồm cả người con trai Saif của ông.

Saif Gaddafi
Hãng AP dẫn lời công tố viên Luis Moreno-Ocampo của ICC cho biết, hôm 28/10, đại diện của ICC đã bắt liên lạc với Saif thông qua một bên trung gian. ICC không chỉ rõ bên trung gian là ai hay tổ chức hoặc quốc gia nào. Nơi trú ẩn hiện tại của Saif cũng không được tiết lộ.

Trước đó, Reuters dẫn lời một đại diện của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) Libya cho biết, Saif hiện đang lẩn trốn trong sa mạc ở miền Nam Libya và muốn đầu hàng ICC để đối lấy các bảo đảm về an toàn tính mạng.

Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng Saif đã trốn sang Niger cùng với cựu giám đốc tình báo Abdullah al Senussi.

Tuy nhiên, theo lời công tố viên Moreno-Ocampo, cũng không loại trừ khả năng Saif sẽ tìm kiếm một nơi trú ẩn ở các quốc gia châu Phi khác không ký kết thỏa thuận về dẫn độ tội phạm quốc tế với ICC, ví dụ như Zimbabwe.

Saif đã bỏ trốn khỏi thành phố Sirte hôm 20/10 trong một cuộc tấn công khiến Đại tá Gaddafi và người em trai Mutassim bị bắt và thiệt mạng. Saif bị ICC truy nã vì có liên quan tới các vụ giết hại người biểu tình tháng 2/2011.

Nguyễn Hường (Theo AFP)