Tòa trả hồ sơ vụ quan chức Thanh tra CP “làm lộ bí mật nhà nước”

19/08/2013 13:57 Khánh Hòa
(GDVN) -Liên quan vụ cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, xảy ra tại cơ quan Thanh tra Chính phủ (TTCP) hồi cuối tháng 10-2010, sáng 19-8, Hội đồng xét xử (phiên sơ thẩm) TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm hình sự của ông Phạm Hùng, cán bộ Cục II TTCP, thành viên đoàn TTCP thanh tra Dự án Khu đô thị mới Phước Long ở TP Nha Trang.
Theo Hội đồng xét xử, trong vụ án này, ngoài các bị cáo Nguyễn Mạnh Hà  (37 tuổi) nguyên Thanh tra viên Cục II, TTCP; trú Hà Nội) và Trần Anh Hùng (56 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần DVTM hàng hải Tam Đảo; trú Nha Trang) đã bị VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố, cần xem xét, xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Hùng, tránh bỏ lọt tội phạm.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, ngày 18-6-2010, Tổng TTCP lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của người dân về Dự án Khu đô thị mới Phước Long. Sau khi bản dự thảo báo cáo kết luận thanh tra đã hoàn tất để trình lãnh đạo TTCP, ông Hà nhìn thấy trong hộc bàn tại cơ quan bèn đem photo.

Ngày 28-10-2010, ông Hà gửi bản photo này vào Nha Trang cho ông Trần Hùng. Ông Trần Hùng đưa cho một số người ở Nha Trang photo lại. Dựa vào nội dung tài liệu này, một số người dân tiếp tục làm đơn tố cáo các cán bộ địa phương hữu trách.

Tháng 6-2012, ông Trần Hùng và ông Hà bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam. Người có trách nhiệm quản lý bản thảo này là ông Phạm Hùng bị cơ quan khiển trách về Đảng và chuyên môn, nhưng được cơ quan chức năng miễn xử lý hình sự.

Tại tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo Trần Anh Hùng và Nguyễn Mạnh Hà đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra lại. Luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng cho rằng, ông  không phải là thanh tra viên, không được giao trách nhiệm bảo quản tài liệu này. Hơn nữa, ông Hùng không hối lộ ông Hà để lấy tài liệu, cũng như không vụ lợi trong việc dùng bản dự thảo thanh tra sau khi nhận được. Bản thân bản dự thảo thiếu 2 trang đầu và 1 trang cuối, không có dấu mật.Vì vậy, cáo trạng quy tội ông Hùng chủ mưu làm lộ bí mật là không đúng. 


Khánh Hòa