Toàn cảnh Hải Phòng, Quảng Ninh trước giờ bão về

10/11/2013 23:02 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 10/11, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam vừa có cuộc trao đổi nhanh với lãnh đạo TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh liên quan đến tình hình phòng chống siêu bão số 14 chuẩn bị đổ bộ vào 2 tỉnh thành này.

Như đã đưa tin, vào trưa nay khi chỉ còn cách bờ biển các tỉnh từ quảng Trị đến Quảng Nam khoảng 200 km thì bão số 14 bất ngờ chuyển hướng ra phía Bắc. Dự kiến, trong một vài giờ tới, tâm siêu bão này sẽ tiến vào khu vực giữa Thái Bình và Hải Phòng, sau đó sẽ di chuyển lên Quảng Ninh và sang Trung Quốc.

Hải Phòng: Bão chuẩn bị về, gió mạnh cấp 11 – 12

Trao đổi với phóng viên vào 21h00 ngày 10/11, ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, mặc dù theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương thì phải vài giờ nữa bão mới đổ bộ vào Hải Phòng. Tuy nhiên, từ chập tối nay, tại thành phố cảng này đã xuất hiện mưa lớn, gió mạnh dần lên.

“Từ hôm qua, trên địa bàn tỉnh đã rải rác có mưa nhỏ. Từ tối nay, mưa bắt đầu to hơn và gió mạnh dần lên. Hiện tại đảo Bạch Long Vĩ, gió mạnh cấp 11, cấp 12; Long Châu mạnh cấp 6, cấp 7; Hòn Gấu mạnh cấp 5, cấp 6. Do bão chưa chính thức đổ vào nên trong đất liền gió chỉ khoảng cấp 3, cấp 4,” ông Đỗ Trung Thoại cho biết.

Hải Phòng, Quảng Ninh sẵn sàng ứng phó với siêu bão số 14.

Về công tác chuẩn bị đối phó với bão, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, từ ngày hôm qua, 9/10, toàn bộ khoảng các tàu đánh bắt cá đã được yêu cầu về nơi trú ẩn an toàn, cấm hoạt động trên biển. Tới 15h00 chiều hôm nay, Thành phố Hải Phòng cũng thực hiện cấm biển đối với các tàu du lịch.

TP Hải Phòng cũng đã hoàn tất việc sơn tán hơn 23.500 người dân ven biển tới nơi trú bão an toàn. 

Cũng theo ông Thoại cho biết, hiện Hại Phòng có khoảng 5km đê xung yếu thuộc địa phần huyện Cát Hải bị xuống cấp. Bởi vậy, Ban Chỉ huy PCLB và TKCN TP đang tập trung theo dõi, sẵn sàng ứng phó nếu có tình huống xấu xảy ra.

Quảng Ninh: Hơn 4000 chiến sỹ, dân quân tự vệ tham gia chống bão

Cũng giống như Hải Phòng, ông Cao Tường Huy – Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện mưa to, gió tại các huyện đảo đang mạnh dần lên.

“Tại đảo Cô Tô, Vân Đồn gió đã mạnh lên cấp 8, cấp9, giật cấp 11, cấp 12. Tại khu vực Hạ Long – Cẩm Phả, gió cấp 7, cấp 8, giật cấp 10,” ông Cao Tường Huy cho biết.

Cũng Theo ông Huy thì tính tới thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi 4 công điện khẩn và 1 báo cáo nhanh liên quan đến công tác phòng chống và thiệt hại ban đầu do cơn bão số 14 gây ra.

Trước đó, vào sáng ngày 10/11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp với ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh và các địa phương để triển khai công tác phòng chống cơn bão số 14. UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị từ Tỉnh cho tới các địa phương phải dừng ngay các cuộc họp để tậo trung chỉ đạo công tác phòng chống bão số 14.

Từ 7h00 sáng nay, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức bắn 48 quả pháo hiệu báo bão, thực hiện lệnh cấm biển của UBND tỉnh. Cùng lúc này, ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh đã kêu gọi và xác định được toàn bộ số tàu thuyền đánh cák, tàu du lịch, tàu vận tải trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long về nơi neo đậu an toàn, cụ thể: 185 tàu cá tuyến khơi, 10.407 tàu thuyền đánh cá công suất nhỏ, 466 tàu thuyền du lịch và các tàu thuyền vận tải; hàng nghìn lồng bè nuôi trông thủy sản đã được chằng chống và neo đậu chắc chắn.

Bão số 14 đã gây mưa trên diện rộng. (ẢNh: NLĐ)

15h00 ngày 10/11, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đưa khách du lịch tại huyện Cô Tô và đảo Quan Lạn, đảo Minh Châu huyện Vân Đồn về đất liền an toàn, còn lại 5 người, trong đó có 2 khách người Đức đã được bố chí nơi ăn ở ổn định và an toàn.’

Tới 17h00 chiều cùng ngày, tỉnh Quảng Ninh đã di chuyển toàn bộ người già và trẻ em trên hơn 8.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản và cách nhà bè dịch vụ, dân cư các làng chài trên Vịnh Hạ Long về nơi trú ẩn an toàn.

Tại đảo Hà Nam thuộc thị xã Quảng Yên đã tổ chức di dân tại chô cho hơn 3.000 người ở các xã vùng thấp đến nơi cao ráo.

Về công tác thủy lơn, các đơn vị chức năng tỉnh đã tiến hành tháo nước đề phòng lũ, hiện mực nước các hồ đều thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 1 đến 2 mét. Các vùng trũng đã được chủ động tháo nước đệm, khoanh vùng các diện tích có thể bị ngập nặng để hạn chế ảnh hưởng do bão gây ra.

Theo báo cáo của ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Quảng Ninh thì các tuyến đê trọng yếu trên địa bàn tỉnh cơ bản được gia cố vững chắc, không có công trình đê điều nào đang xây dựng ở phía biển.

Được biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đoàn Thanh niên, Giao thông Vận tải bố trí lực lượnh, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Cụ thể, lực lượng thường trực gồm có 1.700 chiến sỹ, 2.550 dân quân tự vệ. Phương tiện thường trực có 20 ô tô các loại, 3 tàu tìm kiếm cứu nạn, 25 xuồng cao tốc.

Theo báo cáo tính tới thời điểm 18h30 ngày 10/11, bão số 14 chưa gây thiệt hại tại tỉnh Quảng Ninh.

Quyết Nguyễn