Tổng Bí thư được giới thiệu ở lại, Thủ tướng xin rút

23/01/2016 17:23 Sông Hồng(ghi)
(GDVN) - Nội dung này được Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng trao đổi với báo chí chiều nay bên thềm Đại hội 12 của Đảng đang diễn ra.

Từ chiều nay, các đại biểu dự Đại hội lần thứ 12 của Đảng bắt đầu thảo luận tại hội trường về công tác nhân sự. Việc này diễn ra ngay sau khi kết thúc các phiên thảo luận, tham luận sáng cùng ngày.

Trong buổi giải lao, Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng đã có cuộc trao đổi với báo chí. Ông cho biết, trung ương đã chuẩn bị nhân sự kỹ lưỡng. Thủ tướng xin rút, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu tái cử để đảm bảo tính kế thừa.

Dưới đây là một phần trao đổi của Thượng tướng Võ Tiến Trung do phóng viên GDVN ghi.

PV: Đại hội đã bắt đầu thảo luận về nhân sự, ông có thể cho biết về nội dung này?

Ban chấp hành Trung ương khóa 11 đã thảo luận rất kỹ về nhân sự. Có nhiều ý kiến cho rằng nên nâng số lượng ủy Ban chấp hành Trung ương lên, vì hiện nay có nhiều nhiệm vụ, trong Đảng cũng có những bộ phận thành lập thêm, như Ban Kinh tế Trung ương, Ban Nội chính Trung ương.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng không cần tăng lên nhiều, 200 ủy viên là được. Do đó so với khóa trước, tăng ủy viên Trung ương chính thức từ 175 lên 180, ủy viên dự khuyết giảm xuống 20, như vậy vẫn giữ nguyên như cũ là 200.

Đây là lần đầu tiên Trung ương có quy hoạch cán bộ chiến lược, nghĩa là quy hoạch các đồng chí Trung ương để luân chuyển, đào tạo, ta đã mở 6 lớp đào tạo cán bộ chiến lược, học ở Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Do đó công tác chuẩn bị nhân sự lần này chặt chẽ hơn, thấu đáo hơn, từ cơ sở lên.

Các đồng chí vào Trung ương lần này mà được Ban chấp hành Trung ương 11 giới thiệu đều qua rất nhiều vòng, giới thiệu từ cơ sở, giới thiệu tại Ban chấp hành, Bộ Chính trị bỏ phiếu, được rồi mới ra Trung ương chính thức giới thiệu.

Trong đó, lần này, Ban chấp hành Trung ương giới thiệu thêm 5 đồng chí quá tuổi, trong đó có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở lại để mang tính chất kế thừa, giữ vững ổn định chính trị, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân và đặc biệt là giữ đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Đồng thời có 4 đồng chí cũng thuộc diện đặc biệt ở các Bộ Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ, Quốc hội mà vị trí đó chưa có người thay thế, thì ở lại. Còn lại tất cả các đồng chí Trung ương quá tuổi, mà tôi rất khâm phục là có đồng chí ủy viên Bộ Chính trị lớn tuổi xung phong rút ra khỏi Bộ Chính trị để tạo điều kiện cho lớp trẻ.

Trung ương có nhiều ý kiến nên để thêm 4 đồng chí ở lại nhưng các đồng chí thống nhất với nhau rất cao là rút ra khỏi Bộ Chính trị, để một mình đồng chí Nguyễn Phú Trọng ở lại để đảm bảo tính kế thừa.

Với những người tự nguyện xin rút, hội nghị Trung ương 14 cũng làm rất dân chủ. Bộ Chính trị không có quyền cho rút mà đưa ra trước Trung ương bỏ phiếu kín. Cả 4 đồng chí, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được Ban chấp hành Trung ương 11 cho rút.

Vậy tiêu chuẩn cụ thể như thế nào cho các ủy viên Trung ương để có thể gánh vác trách nhiệm sắp tới?

Tiêu chuẩn đã nêu rõ trong phương án nhân sự của Ban chấp hành Trung ương. Đó là những người có năng lực, trí tuệ, phẩm chất đạo đức, và đặc biệt có trách nhiệm với đất nước, có tư duy chiến lược…

Đặc biệt lần này, Bộ Chính trị và Trung ương 11 đã đưa ra chỉ tiêu không để lọt những người cơ hội, thiếu phẩm chất đạo đức, người chủ trì đơn vị để xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng, mất đoàn kết, trù dập cán bộ… vào Trung ương.

Tôi rất tin là Trung ương khóa 12 sẽ lãnh đạo đất nước chúng ta phát triển vững mạnh.

Thượng tướng Võ Tiến Trung trả lời báo chí. Ảnh TTXVN

Với quy chế bầu cử này, các đại biểu có gặp khó khăn gì không?

Không có gì khó khăn cả, quy chế này rất thuận lợi. Các đoàn sẽ thảo luận và các ĐB hoàn toàn có quyền ứng cử, đề cử Ban chấp hành Trung ương. Khi người được đề cử muốn rút thì do ĐH quyết định cho rút hay không. Vừa tập trung, vừa dân chủ.

Đồng chí nào muốn ứng cử thì chuẩn bị hồ sơ, theo hướng dẫn đã có trước Đại hội. Trong đó có lý lịch trích ngang, nhận xét của địa phương… Không có gì phức tạp cả vì đảng viên nào cuối năm cũng có bản kiểm điểm và nhận xét của địa phương nơi mình cư trú.

Đại biểu nào giới thiệu người mới cũng phải có trích ngang để báo cáo trước Trung ương và Đại hội về người đó, và người đó phải cung cấp hồ sơ để các đại biểu đọc, xem xét có xứng đáng không trước khi bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, tất các đảng viên đều có hồ sơ lưu tại đơn vị, trong trường hợp cần, Ban tổ chức Đại hội vẫn có thể lấy hồ sơ một cách khẩn cấp.

Sông Hồng(ghi)