Tổng Cty CP Đầu tư Xây dựng & Phát triển Đô thị bị tố phá hoại tài sản

30/06/2014 06:41 QUỐC TOẢN
(GDVN)-Phối hợp thiếu chặt chẽ giữa đơn vị thi công, chính quyền và người dân trong việc thực hiện dự án tiêu úng Đông Sơn đã gây nên phản ứng quyết liệt của người dân.

Phá hoại tài sản của người dân?

Cho rằng hàng trăm gốc cây bạch đàn nhiều năm tuổi bị chặt hạ mà không được thông báo cụ thể tới chủ sở hữu, ông Nguyễn Viết Tuấn  (phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa) đã gửi đơn tố cáo về hành vi phá hoại tài sản của Tổng Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị - đơn vị thi công dự án tiêu úng Đông Sơn (K1+895 – K4+270).

Trong đơn tố cáo, ông  Nguyễn Viết Tuấn nêu rõ, năm 1982, gia đình ông khai hoang được mảnh đất phía nam, ven sông tiêu úng Quảng Châu (vị trí mảnh đất hiện nay thuộc khu phố 1, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa). Để tận dụng diện tích đất đã khai hoang, ông Tuấn cùng gia đình đã trồng hàng trăm gốc bạch đàn với mục đích làm nhà thờ liệt sỹ.

Nhiều gốc bạch đàn lâu năm bị chặt hạ khi thi công dự án tiêu úng Đông Sơn (ảnh: Quốc Toản)

Tuy nhiên, vào ngày 30/5/2014, trong quá trình triển khai dự án tiêu úng Đông Sơn, đơn vị thi công bỗng dưng đốn hạ nhiều gốc cây bạch đàn (thuộc phạm vi dự án và khu vực bên ngoài phạm vi dự án) mà hộ gia đình ông Tuấn đã trồng trước đó nhiều năm. Điều đáng nói là khi thực hiện hành vi được cho là phá hoại tài sản trên, đơn vị thi công không có thông báo cụ thể thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

“Khi nhà nước có chủ trương thu hồi diện tích nằm trong vùng dự án để phục vụ thi công, gia đình đã chặt cây, bàn giao lại đất cho chính quyền. Riêng diện tích đất trồng cây lâu năm nằm, ngoài khu vực dự án đã được phường Quảng Hưng chấp thuận cho trồng cây trước đó cũng bị đơn vị thi công đã ngang nhiên chặt hạ mà không có thông báo hay phối hợp để giải quyết”.

Ông Tuấn cho biết thêm, số cây mà đơn vị thi công thuộc Tổng Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị  (có chủ sở tại Thanh Hóa) đã chặt phá ước tính lên tới gần 200 gốc bạch đàn, đường kính trung bình là 50cm/cây, ước khoảng 60 m3 gỗ: “Nếu thính theo giá thị trường thì toàn bộ số cây đã bị chặt phá cũng phải lên tới gần 400 triệu đồng”, ông Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, cho đến thời điểm này, đã gần 1 tháng trôi qua, hành vi được cho là phá hoại tài sản của Tổng Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý.

“Thực hư thế nào còn phải kiểm tra…”

Được biết, Tổng Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị là đơn vị  được giao nhiệm vụ nạo vét và gia cố sông Quảng Châu thuộc Dự án tiêu úng Đông Sơn đoạn từ K1+895 – K4+270 (địa điểm, xã Đông Hải, Quảng Hưng – thành phố Thanh Hóa).

Liên quan đến trách nhiệm quản lý thi công dự án, ông Hà Minh Thuận – Phó ban Quản lý Dự án cải thiện môi trường đô thị miền Trung cho biết: “Thực hư thế nào còn phải kiểm tra. Hiện tại chưa thể kết luận được số lượng cây gỗ lâu năm nằm bên ngoài phạm vi dự án mà đơn vị thi công đã đốn hạ của gia đình ông Tuấn trong quá trình thực hiện dự án. Để  biết chính xác số liệu thiệt hại, chúng tôi đang yêu cầu các đơn vị có liên quan cắm mốc, kiểm tra lại số lượng thiệt hại. Nếu đúng có chuyện đó xảy ra thì đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình”.

Ông Nguyễn Hữu Xưởng - Chủ tịch UBND phường Quảng Hưng - TP Thanh Hóa

Về phía chính quyền địa phương, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Xưởng, Chủ tịch UBND phường Quảng Hưng (thành phố Thanh Hóa) cho biết, hiện tại, chúng tôi đã nhận được phản ánh từ phía gia đình ông Tuấn  về việc đơn vị thi công dự án tiêu úng Đông Sơn ngang nhiên chặt hạ cây lâu năm của gia đình ông".

“Việc giải phóng mặt bằng, địa phương đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa đơn vị thi công và người dân đã gây nên phản ứng quyết liệt từ phía gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn”, ông Xưởng lí giải.

“Để giải quyết những vướng mắc trên, chính quyền địa phương đã nhiều lần mời hộ gia đình ông Tuấn cùng đơn vị thi công dự án đến để thỏa thuận giải quyết, nhưng không nhận được phản hồi từ phía gia đình làm đơn tố cáo. Hiện tại, chúng tôi đang phối hợp với các lực lượng có liên quan, giải quyết sự việc để đảm bảo quyền lợi cho người dân cũng như tạo điều kiện cho dự án được thi công theo đúng kế hoạch”, ông Xưởng nói.

QUỐC TOẢN