Tổng cục Du lịch sẽ mạnh tay với nạn "chặt chém" du khách trên cả nước

28/07/2012 07:16 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, vấn đề chèn ép, lôi kéo “chặt chém” khách du lịch đang là vấn đề nhức nhối và gây bức xúc trong dư luận…

Những ngày qua, loạt bài về tình trạng “chặt chém” khách du lịch một cách không thương tiếc tại một số điểm du lịch đã khiến cho nhiều bạn đọc bức xúc. Nhất là trong thời gian vừa qua, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải các loạt bài phản ánh tình trạng chặt chém khách du lịch và rác thải ở các điển du lịch như ở Sầm Sơn - Thanh Hóa và Hạ Long - Quảng Ninh.


Biển Sầm Sơn, nơi diễn ra nhiều tình trạng "chặt chém" du khách

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng cục Du lịch về vấn đề này.

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Hoàng Tuấn Anh “về việc tăng cường chấn chỉnh, giải quyết tình trạng chèn ép khách du lịch, lợi dụng, lừa đảo khách du lịch tại các trung tâm du lịch lớn” ngày 21/6/2012 cho biết: Mặc dù trong thời gian qua ngành du lịch đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên tình hình an ninh trật tự du lịch tại các địa bàn trọng điểm vẫn chưa thực sự có chuyển biến tích cực. Kết quả thực hiện một số biện pháp giữ gìn an ninh trật tự chưa thể hiện rõ nét và còn nhiều tồn tại.


Trong nhiều năm, các vụ việc tiêu cực trong hoạt động kinh doanh du lịch cũng đã từng xảy ra vào những thời điểm mang tính chất mùa vụ như lễ hội, mùa du lịch biển... 


“Một số địa phương như Quảng Ninh, Sầm Sơn, Huế, Khánh Hòa, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh… đã được Tổng cục Du lịch có văn bản đề nghị giải quyết triệt để tình trạng lộn xộn trong kinh doanh du lịch nhưng chưa giải quyết triệt để dẫn đến các vi phạm càng ở mức độ trầm trọng hơn (chém nhân viên ở tàu Hạ Long, lừa đảo tiền ở Huế, trấn lột ở Vùng Tàu…).


Cũng theo báo cáo này thì về phía khách du lịch phần lớn đã chấp hành pháp luật Việt Nam và các quy định tại các điểm du lịch. “Tuy nhiên trong thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự tại một số địa bàn du lịch trọng điểm vẫn nổi cộm nhiều vấn đề, điển hình là các vụ việc phức tạp như: Xâm hại tài sản, tính mạng nhất là trong các dịp lễ, tết.

Tình hình gian lận cước, lừa đảo tiền của tài xế taxi đang trở thành “hiện tượng” gây bức xúc trong dư luận. Nạn bán hành rong, ăn xin, bán vé số, đánh giầy chèo kéo, đeo bám khách du lịch đang để lại ấn tượng không tốt về môi trường du lịch”.

Rác thải "bủa vây" biển Bãi Cháy (Quảng Ninh)


Báo cáo này cũng chỉ rõ tình trạng lừa đảo, gạ gẫm khách du lịch đánh bài diễn biến phức tạp và đánh giá những hiện tượng trên đang là những vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong công luận. 


Tuy nhiên trong báo cáo này cũng cho biết trong thời gian qua đã có nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh các tình trạng trên và đạt được một số kết quả nhất định. Một số địa phương tình trạng chèo kéo, chèn ép, “chặt chém” khách du lịch cũng có chuyển biến khả quan. 

Trong thời gian tới Tổng cục Du lịch sẽ có công văn gửi UBND các địa phương trên cả nước, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hiệp hội Du lịch địa phương đề nghị chỉ đạo nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch. Đồng thời Tổng cục Du lịch đề nghị các ngành như Giao thông vận tải, Công an, Công thương phối hợp thực hiện nhằm giảm thiểu tình trạng trên.


Trước đó Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bài viết lên án tình trạng “chặt chém” khách du lịch tại Bãi Cháy (Quảng Ninh) và Sầm Sơn (Thanh Hóa). Sau khi báo đăng ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết sẽ có văn bản yêu cầu các địa phương trên báo cáo về tình hình “chặt chém” khách du lịch.

Nguyễn Tiến