Tổng cục trưởng tình báo Nga từ chức, Mỹ muốn Cuba thay đổi

29/09/2011 07:53 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ xác lập lệnh trừng phạt Syria; bình đẳng giới quân đội Úc; Ấn Độ-Pakistan bình thường hóa quan hệ thương mại...là những tin nóng trong ngày.
Tin thế giới đọc nhanh sáng 29/9/2011
1. Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Ahmad Vahidi, cho biết Iran bác bỏ ý tưởng của Mỹ về việc lập đường dây nóng quân sự nhằm tránh các cuộc đụng độ quân sự không mong muốn tại vùng Vịnh. Bộ trưởng Vahidi đưa ra tuyên bố trên một tuần sau khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu đường dây liên lạc trực tiếp với Iran có thể dẫn đến những "sai sót nguy hiểm". Tướng Vahidi cho rằng ý đồ của Mỹ là nhằm giải quyết các nguy cơ đụng độ tại vùng Vịnh, nhưng Iran tin tưởng rằng sẽ không có căng thẳng xảy ra nếu Mỹ rời bỏ khu vực này. (AFP)
2. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến ​​sẽ công bố một loạt các biện pháp trừng phạt Syria vào đầu tháng Mười do các hành động tấn công vào người biểu tình chống chính phủ đang tiếp diễn. Trong chuyến thăm các trại tị nạn gần biên giới phía đông nam tỉnh Hatay, có khoảng 7.000 người Syria chạy trốn khỏi tình trạng bất ổn của đất nước họ, ông Erdogan dự kiến ​​sẽ công bố biện pháp trừng phạt mà chủ yếu nhằm mục tiêu hợp tác song phương về kinh tế, quân sự và chính trị. Trước đó, phát biểu tại New York trong các cuộc họp của Hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp với Mỹ trong việc chuẩn bị xử phạt Syria, đặc biệt các lô hàng vũ khí tới Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cấm thông hành. (Xinhua)
3. Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới tại bãi phóng Plesetsk, miền Bắc nước Nga đã kết thúc thất bại sau khi rời bệ phóng. Đây là vụ thử đầu tiên đối với loại tên lửa đặt trên mặt đất mới, phiên bản của tên lửa chiến lược Topol-M có tầm bắn trên 10.000 km. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận gì về vụ việc này. (RIA)
4. Giám đốc điều hành Ngân hàng Saderat Mohammad Jahromi tại Iran đã bị buộc thôi việc, trong khi Giám đốc điều hành Ngân hàng Melli, ông Mahmoud-Reza Khavari từ chức do dính líu tới một vụ biển thủ được xem là chưa từng có ở Iran kể từ năm 1979 khi nước Cộng hòa Hồi giáo Iran được thành lập. Hai quan chức ngân hàng trên đã tham gia vụ biển thủ gần 2,6 tỷ USD trong hơn hai năm qua. Đây được coi là một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất trong 32 năm qua ở nước Cộng hòa Hồi giáo này. (AP)
5. Rezwan Ferdaus, một công dân Mỹ 26 tuổi, một nhà vật lý học từng tốt nghiệp Đại học Northeastern vừa bị bắt giữ vì âm mưu dùng những máy bay điều khiển từ xa chở thuốc nổ để tấn công Lầu Năm Góc và toà nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Rezwan Ferdaus cũng bị cáo buộc âm mưu cung cấp tài liệu cho mạng lưới khủng bố al-Qaeda và hỗ trợ cho các cuộc tấn công nhằm vào binh lính Mỹ. Nếu bị buộc tội, Ferdaus có thể phải lĩnh án tới 15 năm tù vì hỗ trợ tổ chức khủng bố nước ngoài và đến 20 năm tù vì âm mưu phá hoại những lợi ích của quốc gia. (BBC)
6. Mỹ luôn sẵn sàng thay đổi chính sách hà khắc đối với Cuba với điều kiện Cuba phải thực hiện cải cách, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố. Ông Obama nhấn mạnh, trước khi Mỹ thay đổi chính sách với Cuba, Cuba phải thả các tù nhân chính trị, đảm bảo nhân quyền cho người dân. Tuyên bố trên của ông Obama được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla cho biết nước này đã sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Quan hệ Cuba và Mỹ căng thẳng hơn 50 năm qua, sau khi Mỹ quyết định áp các lệnh cấm vận với Cuba. Hiện Mỹ vẫn duy trì một số lệnh cấm vận mậu dịch và xuất nhập cảnh đối với Cuba. (AFP)
7. Các quan chức cấp cao của Ấn Độ và Pakistan sẽ xác định thời gian cụ thể để bình thường hóa quan hệ thương mại trong tháng 11 tới bao gồm cả việc tháo dỡ tất cả cá hàng rào phi thuế quan, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, Anand Sharma và người đồng chức Pakistan Makhdoom Mohammad Amin Fahim cho biết trong một tuyên bố chung. Cả hai bên đã đồng ý cùng nhau làm việc để hợp tác thương mại song phương tăng gấp đôi trong vòng ba năm từ 2.7 tỷ USD hiện nay lên tới khoảng sáu tỷ USD. Thư ký thương mại của hai nước cũng đã chuẩn bị lộ trình thỏa thuận thương mại ưu đãi giữa Ấn Độ và Pakistan trong cuộc đàm phán tới của họ. (Xinhua)
8. Bộ Quốc phòng Úc dự định gỡ bỏ tất cả các rào cản đối với nữ giới trong quân đội nước này. Úc hiện có 8.000 nữ quân nhân, chiếm 14% tổng số lực lượng thường trực nhưng vẫn còn khoảng 7% các vị trí hạn chế sự tham gia của phái đẹp. Như vậy, sau Canada, Israel và New Zealand, đến phiên Úc thực hiện bình đẳng giới hoàn toàn trong quân đội. Quyết định này được Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith thông báo sau cuộc họp với chính phủ. Sắp tới, các nữ quân nhân Úc sẽ được tham gia toàn bộ các vị trí chiến đấu, từ biệt kích đến pháo binh. (AFP)
9. Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Tổng tham mưu (GRU) Alexander Shlyakhturov sẽ rời cương vị do những tranh cãi liên quan đến việc cải cách cơ quan này. Ông Shlyakhturov nhậm chức lãnh đạo GRU vào năm 2009 và từ đó thực hiện một cuộc cải tổ sâu rộng, sa thải khoảng 1.000 sĩ quan và giảm số lữ đoàn đặc nhiệm từ 8 xuống còn 3. Những thay đổi này tuy được nhiều bên ủng hộ nhưng cũng gây bất đồng sâu sắc trong nội bộ GRU. (RIA)
10. Phát ngôn viên quân sự của NTC, Ahmed Bani tiết lộ ông biết nơi ở của hai người con trai của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi tuy nhiên, nơi ở của chính ông Gaddafi thì vẫn còn là một bí ẩn. Ông Bani cho biết người con trai thứ hai Seif al-Islam hiện đang ở Bani Walid, phía đông nam thủ đô Tripoli, còn người anh trai Muatassim thì ở tại quê hương của Gaddafi, Sirte. Cả hai thị trấn, đều là đồn lũy còn lại lực lượng ủng hộ Gaddafi đã chứng kiếm các cuộc đụng độ kéo dài giữa binh sĩ NTC và những người trung thành với Gaddafi kể từ cuối tháng 8 khi NTC lên nắm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli. (Xinhua)M.Phương (Tổng hợp)