Tổng thống Ai Cập công khai ý định lật đổ ông Assad

31/08/2012 12:55 Anh Vũ (Nguồn Reuters)
(GDVN) - Tổng thống Ai Cập cho rằng ông Assad đã "mất tính hợp pháp" trong cuộc chiến dẹp tan sự bất ổn và kêu gọi sự can thiệp nước ngoài để thay đổi tình hình Syria.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 30/8, Tổng thống Ai Cập đã kêu gọi sự can thiệp để ngăn chặn cuộc chiến đổ máu ở Syria khi phát biểu trước cuộc họp của 120 quốc gia Phong trào không liên kết, đồng thời chỉ trích mạnh mẽ ông Bashar al-Assad.

Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi.

Tổng thống Mohamed Mursi, người mới được bầu hai tháng trước sau một cuộc tổng nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm của Ai Cập Hosni Mubarak, cho rằng ông Assad đã "mất tính hợp pháp" trong cuộc chiến dẹp tan sự bất ổn 17 tháng qua.

Mursi kêu gọi trên 120 quốc gia có mặt tại hội nghị "hỗ trợ một quá trình chuyển đổi dân chủ hòa bình", bày tỏ rẳng bạo lực ở Syria sẽ không kết thúc mà không có sự can thiệp của bên ngoài và thế giới có một "trách nhiệm đạo đức" để ủng hộ phe đối lập Syria.

Tổng thống mới của Ai Cập Mohammed Mursi đã kêu gọi ông Bashar al-Assad từ chức ngay trong chuyến thăm đầu tiên tới Iran của một nhà lãnh đạo Ai Cập trong ba thập kỷ qua, kể từ cuộc cách mạng năm 1979.

Bài phát biểu gay gắt của ông Mursi tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo phong trào không liên kết do Iran chủ trì, đã khiến Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem giận dữ đi ra khỏi phòng họp. Ông cáo buộc Tổng thống Mursi đang kích động các chiến binh "tiếp tục gây đổ máu ở Syria".

Mursi cũng kêu gọi phe đối lập Syria đoàn kết khi đang không thể đồng ý về một lộ trình chuyển tiếp rõ ràng để cai trị đất nước nếu Tổng thống Assad bị lật đổ. Tổng thống Ai Cập bày tỏ "sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để ngăn chặn bất ổn" tại Syria.

Lãnh đạo các nước tham dự hội nghị thượng đỉnh Phong trào không liên kết.

Quan chức Ai Cập cho biết họ không dự định có cuộc gặp song phương cấp cao với Iran trong chuyến thăm của ông Morsi. Tuy nhiên, theo hãng tin tức ISNA, ông Morsi và Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã gặp nhau sau đó.

Về vấn đề Iran, Morsi nhấn mạnh đó là quyền của các quốc gia phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình miễn là tuân thủ với các quy định quốc tế.

Ông cũng kêu gọi tất cả các bên - bao gồm cả Israel - "ngăn chặn các đe dọa khiêu khích và kích động, một cuộc khẩu chiến có thể nhanh chóng dẫn đến cuộc chiến bạo lực".
Anh Vũ (Nguồn Reuters)