Tổng thống Ấn Độ thăm Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác dầu khí Biển Đông

13/09/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Không có mối liên hệ nào đặc biệt giữa chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ với sự xuất hiện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại New Delhi.
Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.

Mục Kinh tế tờ Thời báo Ấn Độ ngày 12/9 đưa tin, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee sẽ thăm chính thức Việt Nam 4 ngày từ ngày 14/9, trong chuyến thăm này dự kiến hai bên sẽ ký kết các nội dung hợp tác, trong đó có lĩnh vực dầu khí ở Biển Đông có thể khiến Trung Quốc "không vui".

Trong chuyến công du kéo dài 4 ngày, Tổng thống Ấn Độ sẽ có các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam về các vấn đề quốc tế, khu vực và song phương. Ông Anil Wadhwa, một quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết chuyến thăm của Tổng thống sẽ đổi mới và làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường liên lạc và hợp tác song phương.

Ông khẳng định rằng Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách hướng Đông tăng cường của Ấn Độ và một thỏa thuận giữa tập đoàn dầu khí Ấn Độ ONGC Videsh Limited (OVL) với Petro Việt Nam cũng sẽ được đặt lên bàn.

Wadhwa cho biết, hiệp định hợp tác giữa OVL với Petro Việt Nam sẽ được ký kết trong chuyến thăm này bởi vì OLV đã được Việt Nam cấp phép bổ sung tham gia 2 lô dầu khí và hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu khả thi. Các lô khác cũng sẽ được nghiên cứu, bổ sung sau đó.

Phía Ấn Độ cũng mời Petro Việt Nam theo đuổi một dự án thăm dò khai thác tương tự tại Ấn Độ. Tầm quan trọng của thỏa thuận an ninh năng lượng chiến lược Ấn Độ - Việt Nam được phản ánh từ thực tế Bộ trưởng Dầu mỏ Dharmendra Pradhan cũng tháp tùng Tổng thống và một số thành viên Quốc hội Ấn Độ sang Việt Nam.

Ông Wadhwa cũng khẳng định, không có mối liên hệ nào đặc biệt giữa chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ với sự xuất hiện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại New Delhi vào tuần tới từ 17/9 bởi lịch trình của Tổng thống Ấn Độ đã được lên kế hoạch từ lâu, trước kế hoạch ông Tập Cận Bình đi New Delhi.

Trung Quốc lâu nay vẫn phản đối (vô lý) Ấn Độ hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam trên Biển Đông trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Hồng Thủy