Tổng thống Bashar al-Assad: "Syria đang trong tình trạng chiến tranh"

27/06/2012 09:41 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 26/6 đã lên tiếng thừa nhận rằng ở đất nước ông trong thời điểm hiện tại đang diễn ra một cuộc "chiến tranh thực sự".

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 26/6 đã lên tiếng thừa nhận rằng ở đất nước ông trong thời điểm hiện tại đang diễn ra một cuộc "chiến tranh thực sự" trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trả đũa vụ Damascus bắn rơi một chiếc máy bay quân sự của họ.


Khói bốc lên từ hiện trường một cuộc xung đột bạo lực tại tỉnh Homs của Syria.

Theo hãng tin SANA của Syria, tuyên bố trên được Tổng thống al-Assad đưa ra tại cuộc họp đầu tiên của chính phủ mới tại Damascus.

Tại cuộc họp, Tổng thống al-Assad đã yêu cầu nội các mới sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có để đạt được chiến thắng trong cuộc chiến tranh này.

Theo Reuters, trước đó, ông al-Assad chưa từng đánh giá cuộc xung đột trong nước như là một cuộc chiến tranh ngoài các tuyên bố cho rằng cuộc nổi dậy chống lại chính phủ hiện nay được thực hiện bởi một số nhóm chiến binh lẻ tẻ có hỗ trợ từ bên ngoài. 

Tuyên bố trên của Tổng thống al-Assad đưa ra cùng ngày lực lượng nổi dậy tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào khu vực ngoại ô thủ đô Damascus. Hãng thông tấn AFP dẫn lời đại diện của tổ chức nhân quyền Syria cho biết, các cuộc xung đột bạo lực đã cướp đi sinh mạng của 68 dân thường, 41 binh sĩ và 7 phiến quân. 

Các cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Tổng thống al-Assad bắt đầu từ tháng 3/2011 đã cướp đi sinh mạng của hơn 15.000 người gồm dân thường, binh sĩ thuộc lực lượng an ninh chính phủ và phe nổi dậy - theo thống kê của LHQ.
 
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)