Tổng thống Belarus bày tỏ ý muốn gia nhập NATO

20/02/2015 08:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã lên tiếng bày tỏ ý muốn gia nhập NATO.

Tờ Gazeta của Nga ngày 19/2 đưa tin cho biết, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã lên tiếng bày tỏ ý muốn gia nhập NATO sau nhiều năm lợi dụng mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây để đạt lợi ích riêng cho mình.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bắt tay các chỉ huy quân đội.

Trong bài phát biểu trước các chỉ huy quân đội hôm 19/2, Tổng thống Lukashenko nói rằng tư duy quân sự của Belarus đã hoàn toàn thay đổi trong bối cảnh khủng hoảng Nga-Ukraine và nước này sẵn sàng gia nhập NATO để bảo vệ nền độc lập của mình trước khả năng bị Nga "xâm lược".

Ông Lukashenko bày tỏ lo ngại về việc khủng hoảng ở Ukraine có thể lan tới nước này và muốn xây dựng một quân đội hiện đại để chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh với Nga.

Tổng thống Lukashenko bày tỏ ý muốn được gia nhập NATO, liên minh quân sự trước đó ông từng ví là "con quái vật mắt xanh luôn nhòm ngó biên giới của Belarus".

"Là một nước có chủ quyền, chúng tôi đang mở cánh cửa đối thoại mang tính xây dựng với NATO về các nguyên tắc về bình đẳng và minh bạch. Chúng ta có rất nhiều vấn đề chung, hợp tác, đáp ứng đầy đủ các quyền lợi của Belarus", ông Lukashenko cho biết.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Belarus cũng xoa dịu Nga trước ý định trên của mình bằng cách nhấn mạnh rằng ông muốn tiếp tục "dựa vào sức mạnh của người anh em Nga"  trong vấn đề bảo đảm chủ quyền của độc lập của đất nước.

Nhận định về tuyên bố trên, Alexander Milinkevich - một chính trị gia kiêm ứng cử viên Tổng thống Belarus năm 2006 cho rằng nó là biểu hiện cho thấy ông Lukashenko không tin vào quân đội của mình. Theo Milinkevich, ông Lukashenko chấp nhận hợp tác với châu Âu mà ông căm ghét vì ông đang sợ hãi Moscow hơn cả họ.

Theo giáo sư tại trường Đại học châu Âu ở St. Petersburg, Gregory Golosov, sự suy giảm trong quan hệ Nga-Ukraine trong năm ngoái đã thúc đẩy Tổng thống Lukashenko cải thiện quan hệ với phương Tây thông qua các chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande ở Minsk, thúc đẩy hợp tác quân sự với NATO.

Theo các nhà phân tích, các báo cáo gần đây của Tổng thống Belarus là mong muốn củng cố vị thế mới, nhấn mạnh đến vị trí của Belarus trong thế giới mới, và việc nước này được tự do lựa chọn đồng minh./.

Nguyễn Hường