Tổng thống Iran gợi ý hợp tác với Mỹ trong vấn đề Iraq

15/06/2014 16:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Reuters, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 14/6 đã gợi ý việc hợp tác với Mỹ giải quyết cuộc khủng hoảng tại Iraq.

Trong một bài phát biểu tại thủ đô Teheran, ông Rouhani nói rằng Iraq là hàng xóm, bạn bè của Iran và sẽ xem xét việc tham gia hỗ trợ đất nước này nếu có yêu cầu. 

Ông cũng cảnh báo rằng nếu có nhóm khủng bố tiếp cận biên giới và đe dọa đất nước Iran, Tehran "chắc chắn sẽ đáp lại bằng tất cả các phương tiện có thể" trong bối cảnh các nhóm này đang tiến về thủ đô Baghdad, gần biên giới Iran.

 Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

Đa số người Iran là người Hồi giáo Shiite. Ông Rouhani và Thủ tướng Iraq cũng thuộc dòng Hồi giáo này. Đây là những đối tượng tấn công của các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni tại Iraq với tuyên bố họ là "những kẻ ngoại đạo" và đòi thành lập nhà nước riêng. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Rouhani cũng đã đổ lỗi cho Mỹ và các nước châu Âu về sự trỗi dậy của phiến quân người Sunni ở Trung Đông. Ông cáo buộc một số nước trong khu vực và ở phương Tây đã hỗ trợ tài chính, vũ khí cho lực lượng Hồi giáo này nổi dậy tại Iraq.

Tổng thống Iran kêu gọi, tất cả các nước phải đoàn kết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và rằng Iran sẽ xem xét hợp tác với Mỹ nếu quốc gia này khởi động hoạt động chống lại các nhóm khủng bố tại Iraq.

Trước đó Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông đang xem xét các lựa chọn quân sự như gửi binh sĩ tới Iraq trong ngắn hạn để giúp nước này đẩy lùi các cuộc nổi dậy. Nhưng các quan chức Mỹ cho biết Washington đã không liên hệ hợp tác với Tehran trong vấn đề này. 

Iran và Mỹ đã mâu thuẫn về chương trình phát triển hạt nhân của Iran, nhưng kể từ khi Tổng thống Rouhani lên cầm quyền, ông đã chủ động thúc đẩy một số biện pháp làm tan băng trong quan hệ với phương Tây. Nhưng các nước Mỹ và châu Âu đã cảnh giác với động thái này của Iran do bất đồng về vấn đề Syria, trong đó cáo buộc Tehran hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, một người thuộc giáo phái Shiite.

Tờ The Guardian của Anh hôm 14/6 đưa tin Iran đã gửi các chỉ huy quân sự giỏi và 2000 binh sĩ tới hỗ trợ Iraq chống lại các chiến binh Hồi giáo. Tuy nhiên, ông Rouhani đã phủ nhận tuyên bố này. Giới ngoại giao phương Tây từ lâu đã nghi ngờ Iran gửi chỉ huy quân sự tới Iraq để hỗ trợ đào tạo và tư vấn cho lực lượng quân sự và tự vệ nước này từ lâu.

Một số quan chức cấp cao Iran nói với Reuters hồi đầu tuần này rằng Tehran có lợi ích ở Iraq khi chính phủ người Shiite cầm quyền và sẽ sẵn sàng hợp tác với Mỹ để chống lại chiến binh thánh chiến ISIS. Các quan chức này cho biết, ý tưởng hợp tác với Mỹ đã được thảo luận trong giới lãnh đạo Tehran. Hiện tại, theo truyền thông Iran, Iran sẽ gửi các cố vấn quân sự và vũ khí, nhưng có khả năng không gửi binh sĩ để hỗ trợ Baghdad.

Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli cũng đã bác bỏ ý định gửi quân tới hỗ trợ Iraq khi cho biết việc hỗ trợ Baghdad sẽ chỉ dừng lại ở việc lên án hành động khủng bố và đóng cửa, bảo vệ biên giới chung./

Nguyễn Hường