Tổng thống Iran: Sai lầm ngớ ngẩn của phương Tây đã tạo ra khủng bố IS

26/09/2014 06:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Một số cơ quan tình báo đã dúi vũ khí vào tay những kẻ điên khùng và giờ đây bọn chúng không còn ai rảnh rỗi.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

New York Times ngày 26/9 đưa tin, trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc hôm Thứ Năm, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đọc một "bản cáo trạng rát mặt" nhằm vào các quốc gia phương Tây và Ả Rập khi đổ lỗi cho các nước này gieo rắc hạt giống của chủ nghĩa cực đoan ở Trung Đông. Ông nói "sai lầm chiến lược" này đã dẫn đến việc hình thành tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm thánh chiến bạo lực khác.

"Một số cơ quan tình báo đã dúi vũ khí vào tay những kẻ điên khùng và giờ đây bọn chúng không còn ai rảnh rỗi. Tất cả những ai đã đóng vai trò trong việc tạo ra và hỗ trợ các nhóm khủng bố phải thừa nhận vai trò của mình và đưa ra lời xin lỗi", ông Rouhani nói.

Cũng nhân dịp này Tổng thống Iran tiếp tục chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với chương trình hạt nhân của Iran và nhắc lại mong muốn của chính phủ nước này giải quyết tranh chấp kéo dài với Mỹ và phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Ông cho biết các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran có liên quan đến việc hợp tác giữa Tehran với phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố IS và những chi nhánh của nó. Sẽ không có hợp tác an ninh cho đến khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.

"Người dân Iran đã phải chịu áp lực đặc biệt trong 3 năm qua của việc tiếp tục trừng phạt không thể đặt niềm tin vào bất kỳ hợp tác an ninh nào giữa chính phủ của họ với những người đã áp đặt lệnh trừng phạt, và tạo ra những trở ngại trong việc cung cấp các nhu yếu phẩm cho đa số người dân, ví dụ như thực phẩm và thuốc".

Tổng thống Iran phủ nhận rằng Tehran đã tìm cách kiểm soát các quốc gia khác trong khu vực, ông gọi điều này là ảo tưởng. Ông nhắc nhở thế giới rằng Iran là quốc gia đầu tiên hỗ trợ Iraq trong tháng 6 khi IS xâm lược Iraq từ nước láng giềng Syria.

Rauhani nói rằng các nhóm cực đoan và các chi nhánh của chúng đã tuyển dụng thành viên từ khắp nơi trên thế giới và không đại diện cho giá trị thực sự của đạo Hồi.

Hồng Thủy