Tổng thống Iran từ chối hội đàm bên lề Liên Hợp Quốc với Tổng thống Mỹ

25/09/2013 08:50 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Tổng thống mới đắc cử của Iran hôm 24.9 đã từ chối tham gia một cuộc họp ngắn với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc với lý do nó "quá phức tạp" cho Iran, RIA Novovsti dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết.

"Người Iran đã từ chối chúng tôi", một quan chức cấp cao của chính quyền Obama cho biết. "Rõ ràng là nó quá phức tạp để họ làm điều đó vào thời điểm này".

Tổng thống Mỹ Barach Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái).

Nhà Trắng đã đề nghị các quan chức Iran sắp xếp "một cuộc thảo luận" giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Hassan Rouhani bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) trong tuần này, quan chức này nói.

Phía Tehran cho biết lý do từ chối là họ "không chuẩn bị cho một cuộc đàm phán cấp nguyên thủ" về vấn đề này vì nó "quá phức tạp".

Tuy nhiên, một cuộc đàm phán chính thức khác giữa hai bên sẽ được tiến hành bởi Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry và người đồng cấp Iran cùng các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về chương trình hạt nhân của Iran trong tuần này.

Tehran và Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1979 và đã rơi vào bế tắc trong nhiều năm qua về tham vọng hạt nhân của chính phủ Iran.

Tân Tổng thống Rouhani kể từ khi lãnh đạo Iran đã đưa ra nhiều lời đề nghị có thể giúp mở đường cho các cuộc đàm phán làm ấm lại quan hệ song phương. Trong một bài viết được công bố tuần trước trên tờ The Washington Post, ông đề nghị Iran muốn "vượt qua bế tắc" trong quan hệ với Washington.

Obama phát biểu tại một cuộc họp của UNGA hôm 24.9 rằng ông quan tâm đến việc theo đuổi một đường lối ngoại giao trong nỗ lực ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân và nói thêm rằng Washington "không tìm kiếm sự thay đổi chế độ" và tôn trọng "quyền của người dân Iran tiếp cận năng lượng hạt nhân hòa bình".

Cùng ngày, Rouhani đã lên tiếng bày tỏ hy vọng rằng ông Obama sẽ không bị ảnh hưởng bởi "áp lực từ các nhóm hiếu chiến" tại Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề về chương trình hạt nhân của Iran và kêu gọi một tiếng nói thống nhất từ ​​Washington về vấn đề này.

Nguyễn Hường (nguồn Rian)