Tổng thống Medvedev: Sứ mệnh của Annan là cơ hội cuối cùng cho Syria

26/03/2012 13:53 Ngọc Huyền (Theo Reuters, Xinhua)
(GDVN) - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho hay, sứ mệnh của đặc phái viên Kofi Annan có thể là "cơ hội cuối cùng" cho Syria.


Trong cuộc họp được tổ chức tại sân bay của Chính phủ Vnukovo-2, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết sứ mệnh của đặc phái viên Liên Hợp Quốc - Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan về vấn đề Syria có thể là "cơ hội cuối cùng" cho Syria để tránh một cuộc chiến tranh dân sự kéo dài.

Cuộc họp diễn ra trước khi Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân ở Seoul và hội nghị thượng đỉnh BRIC ở New Delhi bắt đầu.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và đặc phái viên Liên Hợp Quốc - Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan.

Phát ngôn viên của Annan, Ahmad Fawzi, cho biết ông đã có "cuộc thảo luận rất thẳng thắn và toàn diện" ở Moscow.

Ông Annan "rất cảm ơn phía Nga đã hỗ trợ cho các nỗ lực hòa giải của mình nhằm đạt được một giải pháp nhanh chóng và hòa bình cho cuộc xung đột đẫm máu" ở Syria và yêu cầu Moscow tiếp tục tăng cường hỗ trợ.

Tổng thống Nga cho hay,  Moscow sẽ giúp đỡ để giải quyết cuộc xung đột Syria một cách hòa bình. Ông còn ca ngợi các nỗ lực kiến tạo hòa bình trước đây của cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

"Chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực trung gian của ngài trong việc giải quyết vấn đề Syria" - Tổng thống Nga nói. Ông cũng bày tỏ hy vọng những nỗ lực như vậy sẽ "mang lại kết quả tích cực".

Đáp lại, đặc phái viên Annan cam kết sẽ cố gắng đảm bảo việc tiếp cận viện trợ nhân đạo cho Syria. Ông cảm ơn sự tham gia của Nga trong vấn đề Syria và sự hỗ trợ cho sứ mệnh của mình.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết nhiệm vụ Annan sẽ đưa ra thêm thời gian trước khi Hội đồng Bảo an xem xét thêm các động thái. Hội đồng Bảo an tuyên bố có thể đưa ra "động thái tiếp theo" nếu nước này không thực hiện theo kế hoạch của Annan.

Trước đó ngày 25/3, Annan cũng đã có một cuộc họp kín với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Syria và thiết lập một quá trình lãnh đạo chính trị Syria.

Nhà ngoại giao hàng đầu nước này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ cho nhiệm vụ Annan.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Gennady Gatilov cho biết, kế hoạch của Annan có cơ hội thành công nếu các cơ quan chức Syria và phe đối lập hợp tác với ông.

Trước đó, ông Kofi Annan đã đưa ra một kế hoạch sáu điểm nhằm chấm dứt bạo lực tại Syria, trong đó bao gồm đề xuất cho một lệnh ngừng bắn hai ngày một lần, cung cấp viện trợ nhân đạo và các cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập.

Ngày 21/3, Nga đã ủng hộ với tuyên bố chính thức của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thông qua đề nghị sáu điểm của Annan về vấn đề hòa bình ở Syria. Nhiều nhà phân tích cho rằng, đây là một đòn giáng mạnh vào chính phủ của ông Assad.

Theo báo cáo ban đầu, một phái đoàn của phe đối lập Syria cũng sẽ đến thăm Moscow trong những ngày tới.

Moscow đã nhắc lại nhiều lần rằng, một giải pháp chính trị mà không có bất kỳ sự can thiệp của nước ngoài là lựa chọn tốt nhất cho cuộc khủng hoảng Syria và hỗ trợ những nỗ lực kiến tạo hòa bình Annan.


Ngọc Huyền (Theo Reuters, Xinhua)