Tổng thống Pháp muốn gặp Putin để giải quyết vấn đề tàu Mistral

21/04/2015 06:47 Việt Dũng
(GDVN) - Tổng thống Pháp nóng lòng muốn gặp Putin, Nga có thể kiện Pháp nếu Pháp không kịp thời thực hiện nghĩa vụ, yêu cầu lấy lại số tiền của mình.
Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 20 tháng 4 dẫn báo chí Pháp đưa tin, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 19 tháng 4 cho biết, Paris đang tìm biện pháp giải quyết vấn đề tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral. Ông nói, bàn giao tàu tùy thuộc vào tình hình giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trên chương trình TV, ông Francois Hollande cho biết: "Tàu Mistral trở thành đối tượng thảo luận, chúng hiện vẫn là đối tượng thảo luận. Chúng tôi đang tiến hành đàm phán để tìm được biện pháp giải quyết khủng hoảng".

Ông Francois Hollande còn cho biết, ông kỳ vọng hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Armenia vào ngày 24 tháng 4 tới.

Năm 2011, hai nước Pháp-Nga ký kết hợp đồng chế tạo 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Nga, tổng giá trị là 1,2 tỷ Euro. Căn cứ vào hợp đồng, 2 tàu cần phải lần lượt bàn giao cho Hải quân Nga trong năm 2014 và năm 2015.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp

Do cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang, Pháp quyết định “móc nối” việc bàn giao tàu này với việc giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 15 tháng 1 cho biết, nếu như Pháp không thực hiện kịp thời nghĩa vụ trong hợp đồng, Nga có thể sẽ kiện Pháp trong nửa năm nữa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng vừa nói trong một chương trình trao đổi trực tiếp với người dân rằng, tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral mà nhà máy đóng tàu Pháp chế tạo cho Nga không có ý nghĩa quan trọng đối với quốc phòng Nga, nhưng trong tình hình hợp đồng bàn giao tàu mất hiệu lực, Nga sẽ yêu cầu lấy lại số tiền, nhưng hoàn toàn không có ý định truy cứu bồi thường mà Pháp vi phạm hợp đồng.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp
Việt Dũng