Tổng thống Philippines ban hành lệnh đổi tên Biển Đông

13/09/2012 08:57 Vương Bích (Nguồn Philstar, CNA)
(GDVN) - Aquino nói: “Chưa biết liệu việc này có giúp ích gì hay không nhưng Philippines chỉ muốn xách định rõ ràng vùng lãnh hải thuộc nước mình”.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Hôm qua 12/4, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết đã thông qua Lệnh hành chính 29 (AO) được ký vào ngày 5/9, theo đó đổi tên Biển Đông thành cái gọi là “Biển Tây Philippines” trên bản đồ hành chính của nước này.

Tổng thống Philippines Aquino

Cái gọi là “Biển Tây Philippines” bao gồm đảo Luzon và các vùng biển lân cận bao gồm khu vực một phần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) và bãi cạn Scarborough đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Thông qua Lệnh hành chính 29, Tổng thống Philippines đã chỉ đạo Cục Thông tin bản đồ và tài nguyên quốc gia (NAMRIA) sản xuất và xuất bản biểu đồ, bản đồ hiện thị “Biển Tây Philippines” thuộc Philippines. Sở Giáo dục, Ủy ban giáo dục Đại học cùng các trường Đại học chính thức sử dụng bản đồ mới làm tài liệu giảng dạy.

Trong lệnh công bố mà Tổng thống Philippines vừa ký Manila giải thích: “Việt đặt tên Biển Tây Philippines không ảnh hưởng đến việc xách định đến vùng lãnh hải mà Nhà nước Cộng hòa Philippines nắm chủ quyền và có quyền tài phán”.

Trong cuộc phỏng vấn sau đó tại trại Aguinaldo ở thành phố Quezon, Tổng thống Philippines cho biết ban hành AO với mục đích khẳng định Biển Đông cũng thuộc một phần chủ quyền của Philippines. Ông Aquino nói: “Chưa biết liệu việc này có giúp ích gì hay không nhưng Philippines chỉ muốn xách định rõ ràng vùng lãnh hải thuộc nước mình”.

Đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa thuộc huyện Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép

Ngoài ra, Tổng thống Benigno Aquino còn khẳng định bãi đá ngầm Scarborough chắc chắn thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Bộ Ngoại giao Philippines(DFA) cũng đã chuẩn bị trình lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc ông Ban Ki-moon một bản sao của bản đồ chính thức mới và các tổ chức có liên quan. Ông Raul Hernandez, người phát ngôn DFA cho biết: “Tất cả các phòng ban, phân khu, cơ quan… thuộc chính phủ đều được hướng dẫn sử dụng tên “Biển Tây Philippines" trong tất cả thông tin liên lạc, tin nhắn và các tài liệu công khai khác, phổ biến việc sử dụng cái tên này trong công chúng, trong nước và quốc tế”.

Đài Loan là bên đầu tiên có tranh chấp trên Biển Đông phản đối mệnh lệnh này của Philippines. Thông tấn xã Đài Loan hôm qua cho biết Bộ Ngoại giao Đài Loan không công nhận việc đổi tên Biển Đông thành "Biển Tây Philippines". Đài Loan và Trung Quốc gọi Biển Đông là biển Nam Hải (tên tiếng Anh: South China Sea).

Đồng thời Bộ Ngoại giao Đài Loan tiếp tục khẳng định cái gọi là "chủ quyền" phi lý, phi pháp và vô hiệu của họ đối với toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Vương Bích (Nguồn Philstar, CNA)