Tổng thống Philippines "cảm ơn" Tân Hoa Xã vì nói ông ngu dốt

08/02/2014 06:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Nếu họ đang cố tình xúc phạm tôi, tôi cảm ơn họ bởi vì nó cho thấy quan điểm của Philippines là đúng", ông Aquino nói.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 9/2 đã bác bỏ một loạt những lời lăng mạ của Trung Quốc đáp trả nội dung cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, trong đó ông so sánh những hành động của Trung Quốc với Hitler, CNA đưa tin cho biết.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino 

Hãng tin Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc sau đó đã gọi ông Aquino là "ngu dốt", "nghiệp dư".

"Vâng, tôi cảm ơn Tân Hoa Xã vì chính họ đã tái xác nhận giá trị quan điểm của chúng tôi. Khi ai đó không thể trả lời một vấn đề, họ mới phải viện đến việc chửi đổng" Tổng thống Philippines Aquino nói khi được hỏi cho một phản ứng với những lời bình luận Tân Hoa Xã .

"Nếu họ đang cố tình xúc phạm tôi, tôi cảm ơn họ bởi vì nó cho thấy quan điểm của Philippines là đúng", ông Aquino nói. 

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 9/2 duy trì quan điểm cho rằng việc so sánh hành động của Trung Quốc với Hitler là "không thể tưởng tượng và không hợp lý".

"Trung Quốc rất không hài lòng với nhận xét đó. Chúng tôi hy vọng rằng phía Philippines sẽ sửa chữa sai lầm của mình," ông nói trong một cuộc họp báo.

Hồng Lỗi còn cho rằng Philippines là nguyên nhân gây rối với sự "chiếm đóng bất hợp pháp" các đảo trong Biển Đông. 

Tổng thống Aquino khẳng định, các tranh chấp có thể được giải quyết nếu tất cả các nước chấp hành Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), mà cả Trung Quốc và Philippines đều ký kết.

Philippines đưa tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc lên với một tòa án của Liên Hợp Quốc năm ngoái./.

Nguyễn Hường