Tổng thống Philippines: Đường dây nóng Việt-Trung đã thất bại

27/05/2014 06:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Aquino khẳng định, Trung Quốc đang chơi một trò chơi nguy hiểm "bên bờ vực chiến tranh và ngoại giao pháo hạm" có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino.
Financial Times ngày 26/5 dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo, Bắc Kinh có thể tìm cách lặp lại thủ đoạn giàn khoan ở vùng biển gần bờ của quốc gia này. Ông Aquino khẳng định, Trung Quốc đang chơi một trò chơi nguy hiểm "bên bờ vực chiến tranh và ngoại giao pháo hạm" có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.


Tổng thống Aquino cho biết, ông đã nhận được báo cáo về hoạt động xâm nhập gần đây của 1 tàu nghiên cứu Trung Quốc gần các giếng dầu của Philippines Galoc, cách 60 dăm ngoài khơi bờ biển đảo Palawan.


"Thông thường những gì xảy ra với Việt Nam cuối cùng sẽ lặp lại với Philippines", Tổng thống Aquino nhận xét về mô hình leo thang của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng mà họ nhảy vào tranh chấp lãnh thổ.


Theo Tổng thống Philippines, trong vụ giàn khoan 981 một đường dây nóng được cho là đã thiết lập giữa Việt Nam và Trung Quốc đã thất bại. Việt Nam đã cố gắng giao thiệp với phía Trung Quốc về giàn khoan này, nhưng Bắc Kinh đã không phản ứng ở cấp độ nào.


Ông Aquino nhấn mạnh, không ai muốn khiêu khích Trung Quốc, ông đã kêu gọi Bắc Kinh tránh các hành động đơn phương vi phạm DOC, đồng thời kêu gọi 10 thành viên ASEAN nên có tiếng nói mạnh mẽ và rõ ràng hơn về cách giải quyết tranh chấp Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Giàn khoan Hải Dương 981 đã dám ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thì không có gì bảo đảm nó sẽ lặp lại thủ đoạn này với Philippines.
Trong khi đó Bắc Kinh lại tìm cách để đối phó với từn bên tranh chấp theo cách song phương và chống lại những nỗ lực quốc tế hóa vấn đề Biển Đông.


Tổng thống Philippines cho biết ông rất hoan nghênh Việt Nam lựa chọn biện pháp pháp lý, đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Manila cam kết sẽ cử các chuyên gia pháp lý của mình để tư vấn giúp Việt Nam theo cơ chế Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).


Ông Aquino nhấn mạnh, nếu chính sách bên miệng hố chiến tranh mà Trung Quốc theo đuổi dẫn đến một rủi ro định mệnh, nó sẽ khó khăn hơn cho các nhà lãnh đạo lùi bước. Một sự cố chết người có thể làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn.


Khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Aquino đã có những chính sách thân thiện với Trung Quốc. Sau này mối quan hệ giữa Philippines với Trung Quốc cứ xấu dần đi, Tổng thống Aquino đã theo đuổi chính sách mạnh mẽ hơn với Bắc Kinh và giành được sự ủng hộ rất lớn từ trong nước, đỉnh cao là "quả bom pháp lý" năm 2013 khi Manila quyết định đưa Bắc Kinh ra tòa.


Trong tháng Tư, Manila cũng đã ký một thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của mình như một phần chính sách "trục châu Á" của Washington.

Hồng Thủy