Tổng thống Philippines hủy thăm Trung Quốc, Bắc Kinh nói không mời

30/08/2013 07:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Chưa biết thực hư có phải đây là một cái bẫy ngoại giao Bắc Kinh giăng ra để hạ uy tín của Manila hay không, nhưng sự việc trên đúng là một động thái hiếm có trong quan hệ đối ngoại của thời đại văn minh.

Tổng thống Philippines Anquino.

Tổng thống Philippines Aquino hôm qua 29/8 cho biết ông quyết định hủy chuyến thăm Trung Quốc dự kiến vào ngày 3/9 tham dự triển lãm Trung Quốc - ASEAN Expo tại Nam Ninh do phía Bắc Kinh yêu cầu Manila sắp xếp chuyến đi Trung Quốc của ông Aquino vào thời điểm "thuận lợi hơn".

Thông tin trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez đưa ra ngày hôm qua. Khi được hỏi lý do tại sao Trung Quốc lại đột ngột yêu cầu thay đổi như vậy, Hernandez trả lời: "Có lẽ bạn nên hỏi Trung Quốc."

Trước đó, người phát ngôn của ông Aquino, Edwin Lacierda đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện này, nơi Philippines được mời với tư cách "quốc gia danh dự".

Mặc dù quan hệ Philippines và Trung Quốc đang căng thẳng xung quanh tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nhưng Manila vẫn khẳng định thiện chí muốn thúc đẩy hợp tác với Bắc Kinh trên các lĩnh vực khác.

Điều đáng nói trong sự kiện này, hôm nay từ Tân Hoa Xã cho đến các hãng truyền thông báo chí lớn nhỏ đều đưa lại bản tin của Thời báo Hoàn Cầu cho hay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa từng mời ông Aquino thăm Trung Quốc?!

Trong khi bản tin trên Thời báo Hoàn Cầu lại dẫn lại nguồn từ Reuters cho biết người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua 29/8 đưa ra tuyên bố Bắc Kinh không mời Tổng thống Philippines Anquino thăm Trung Quốc.

Chưa biết thực hư có phải đây là một cái bẫy ngoại giao Bắc Kinh giăng ra để hạ uy tín của Manila hay không, nhưng sự việc trên đúng là một động thái hiếm có trong quan hệ đối ngoại của thời đại văn minh.Hồng Thủy