Tổng thống Putin gửi thông điệp trực tiếp tới người dân Mỹ

12/09/2013 10:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thông điệp trực tiếp tới người dân và chính trị gia Mỹ thông qua bài viết trên tờ New York Times, trong đó ông bày tỏ lập trường và quan điểm của Nga đối với các vấn đề quốc tế và Syria ngay sau bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình quan trọng của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Tình hình thế giới hiện nay, đặc biệt là tình hình ở Syria và khu vực xung quanh đã thúc đẩy tôi có lời nhắn nhủ trực tiếp đến công dân và chính trị gia Mỹ. Tôi xem đó là một việc làm quan trọng trong thời điểm thiếu hụt các kênh liên lạc và đối thoại giữa Nga và Mỹ", Tổng thống Putin tiết lộ lý do thúc đẩy ông gửi thông điệp này tới nước Mỹ.

Trong một bài viết được New York Times được xuất bản ngày 11/9, ông Putin một lần nữa khẳng định lại lập trường rằng Moscow không bảo vệ chính phủ Syria mà là bảo vệ luật pháp quốc tế và sự cần thiết phải khai thác sức mạnh của Hội đồng Bảo an LHQ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Bày tỏ ý kiến về bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama về Syria trước đó, ông Putin hoan nghênh tinh thần của ông Obama theo đuổi các nỗ lực ngoại giao trong vấn đề Syria.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin không quên gửi một cảnh báo trực tiếp đến người Mỹ, chống can thiệp quân sự vào tình hình Syria trong bối cảnh Washington cho biết sẽ không loại bỏ hoàn toàn khả năng sử dụng vũ lực chống lại chính phủ Damascus dù chấp thuận đề xuất của Moscow.


Một cuộc tấn công tiềm năng của Hoa Kỳ chống lại chính quyền Bashar Assad sẽ chỉ khiến nhiều người thiệt mạng hơn và có thể lây lan xung đột ra ngoài Syria cũng như mở ra một làn sóng mới của khủng bố, RIA Novosti dẫn lời nhà lãnh đạo Nga cho biết.

"Nó có thể làm suy yếu những nỗ lực đa phương để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran, cuộc xung đột Israel-Palestine và tiếp tục gây bất ổn cho khu vực Trung Đông và Bắc Phi", ông Putin viết thêm.


Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo thêm rằng một cuộc tấn công của Hoa Kỳ mà không cần sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an LHQ có thể đẩy toàn bộ hệ thống luật pháp quốc tế vào trạng thái mất cân bằng.

Ông Putin tin  rằng chính phe đối lập chứ không phải lực lượng chính phủ Syria đã thực hiện vụ tấn công hóa học ngày 21.8.

Tiếp tục duy trì lập trường đối lập với Mỹ, ông Putin lặp lại quan điểm của mình cho rằng ông có nhiều lý do để tin rằng quân nổi dậy Syria chứ không phải chính phủ Assad đứng sau vụ tấn công hóa học ngày 21.8 như một hành động khiêu khích mở đường cho sự can thiệp ước ngoài vào tình hình Syria.

Ông cũng cảnh báo rằng các thông tin về việc các "chiến binh" nổi dậy đang chuẩn bị một cuộc tấn công khác để chống lại Israel là điều không thể bỏ qua. 

Tổng thống Nga cũng gọi sự can thiệp của Hoa Kỳ vào các cuộc xung đột nội bộ của các quốc gia khác là việc đáng báo động.

"Hàng triệu người trên thế giới ngày càng thấy Mỹ không phải là một mô hình dân chủ, mà dường như chỉ dựa vào sức mạnh vũ lực, thiết lập liên minh dưới khẩu hiệu "bạn đang ở phe chúng tôi hoặc chống lại chúng tôi"", nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

"Sẽ vô cùng nguy hiểm khi khuyến khích mọi người xem mình là đặc biệt, mọi thứ đều là động lực... Có những nước lớn và nước nhỏ, nước giàu và nước nghèo, những người có truyền thống dân chủ lâu năm và những người vẫn đang tìm đường đến với dân chủ. Chính sách của họ rất khác nhau. Chúng ta đều khác nhau, nhưng khi chúng ta nguyện cầu phước lành của Chúa, chúng ta không được quên rằng Thiên Chúa đã tạo ra chúng ta như nhau", ông Putin nhấn mạnh thêm.


Ở Syria, cuộc chiến không phải là dân chủ mà là cuộc đối đầu này giữa chính quyền và phe đối lập trong một quốc gia đa tôn giáo và bên cạnh đó những kẻ cực đoan, Tổng thống Nga Putin viết.


Nguyễn Hường