Tổng thống Syria cách thức Phó Thủ tướng vì "vắng mặt trái phép"

30/10/2013 14:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sa thải Phó Thủ tướng Qadri Jamil vì lý do "vắng mặt ở văn phòng mà không thông báo".
Theo tuyên bố của Đài truyền hình nhà nước Syria hôm 29.10, ông Jamil bị cáo buộc đã tiến hành "nhiều cuộc họp ở nước ngoài không có sự phối hợp của chính phủ".

Phó Thủ tướng Qadri Jamil

CNN dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, động thái trên xuất phát từ việc nhà lãnh đạo này có cuộc tiếp xúc riêng với Đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford tại Geneva, Thụy Sĩ hôm thứ Bảy tuần trước. 

Được biết, ông Jamil hiện là người đứng đầu Mặt trận Nhân dân về Thay thế và Giải phóng. Đây được cho là phe đối lập với Tổng thống Assad trong chính phủ Syria. 

Thông báo sa thải ông Jamil đưa ra cùng ngày với tuyên bố của thông tấn SANA về việc Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem đã gặp gỡ đặc phái viên Liên Hợp Quốc Lakhdar Brahimi và thảo luận về những nỗ lực để tổ chức một hội nghị quốc tế về Syria tại Geneva dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới. 

Bộ trưởng al-Moallem khẳng định Syria sẽ tham gia hội nghị trên cơ sở để nhấn mạnh về việc người Syria sẽ quyết định tương lai chính trị của mình và lựa chọn lãnh đạo của họ, bác bỏ bất kỳ hình thức can thiệp nào từ nước ngoài.

Trong khi đó, đại diện phe đối lập Syria cùng ngày cũng tuyên bố sẽ không tham gia Geneva 2 nếu chính phủ Assad không chấp thuận từ chức.Nguyễn Hường