Tổng thống Syria cáo buộc Mỹ, Ả Rập Saudi nuôi dưỡng khủng bố IS

23/11/2015 08:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Assad cho rằng chủ nghĩa can thiệp của Mỹ, tiền dầu của Ả Rập Saudi và tư tưởng Wahhabi độc ác là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng IS.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RAI UNO của Ý mới đây, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đưa ra quan điểm của mình về nguồn gốc của khủng bố IS và al-Qaeda.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Ý. Ảnh Sputnik 

Theo Sputnik ngày 22/11, bình luận về nguồn gốc của các nhóm khủng bố khét tiếng tại Trung Đông, ông Assad cho rằng chủ nghĩa can thiệp của Mỹ, tiền dầu của Ả Rập Saudi và tư tưởng Wahhabi độc ác là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng các nhóm này.

Ông Assad cũng bác bỏ cáo buộc của một số nhà phân tích phương Tây cho rằng chính phủ của ông chịu trách nhiệm lớn nhất đối với sự ra đời của IS. 

"Trên thực tế, theo những gì một số quan chức Mỹ trong đó có bà Hillary Clinton, đã cho biết Al-Qaeda đã được tạo ra bởi người Mỹ với sự giúp đỡ từ tiền của Ả Rập Saudi và hệ tư tưởng Wahhabi. Tất nhiên, nhiều quan chức Mỹ khác cũng nói như vậy...

IS và Mặt trận al-Nusra là nhánh của Al-Qaeda. Về IS, nó bắt đầu ở Iraq, được thành lập vào năm 2006... và thủ lĩnh của nó - Abu Bakr al-Baghdadi - từng ở trong nhà tù Mỹ.  

Vì vậy, nó không phải ở Syria, nó không bắt đầu ở Syria. Nó bắt đầu ở Iraq, và nó bắt đầu trước đó ở Afghanistan... Và (cựu Thủ tướng Anh) Tony Blair gần đây nói rằng, chiến tranh Iraq đã giúp tạo ra IS. Những lời xưng tội của họ là bằng chứng quan trọng nhất liên quan đến câu hỏi của bạn", ông Assad nói.

Tổng thống Syria cho rằng, IS "không có lồng ấp tự nhiên" ở Syria, bởi ý thức hệ của đất nước ông bao gồm sự khoan dung, các tôn giáo và sắc tộc và tôn giáo cùng tồn tại trước khi có chiến tranh.

Ông Assad nhấn mạnh, nếu hệ tư tưởng độc hại của IS mọc rễ và trở thành mãn tính, nó có thể thay đổi ý thức hệ xã hội. IS sẽ còn tiếp tục lớn mạnh nếu nhận được hỗ trợ mạnh mẽ từ các quốc gia khác, cho dù là ở phương Đông hay phương Tây.

Trước đó, trong một bình luận về vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris ngày 13/11, Tổng thống Assad đã bày tỏ lời chia buồn của mình, lên án tội ác khủng khiếp nhưng lưu ý thêm rằng những gì diễn ra tại thủ đô của Pháp không thấm gì so với những gì người dân Syria trải qua hàng ngày suốt 5 năm qua.

Ông Assad cũng bày tỏ hy vọng rằng thế giới phương Tây sẽ mở lòng từ bi đối với nạn nhân của mọi cuộc tấn công khủng bố chứ không phải chỉ riêng người Pháp.

Bình luận về tiềm năng có một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, ông Assad nhấn mạnh rằng có thể sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào nếu mối đe dọa khủng bố đã không được xử lý. 

Về thời gian cầm quyền của mình, ông Assad cho rằng sau khi giải quyết được vấn đề khủng bố, ông sẽ cần một năm rưỡi đến hai năm để tạo ra cơ chế cho một hệ thống chính trị mới, trong đó có một hiến pháp mới hướng dẫn về trưng cầu dân ý, quốc hội và bầu cử tổng thống.

Bình luận về quan điểm của phương Tây về cái gọi là phe đối lập hợp pháp ở Syria, ông Assad cho rằng đó thực chất là lực lượng khủng bố. 

Khi được hỏi nhận xét về hàng trăm ngàn người Syria đã chạy trốn khỏi đất nước đến châu Âu trong những tháng gần đây, ông Assad nhấn mạnh rằng: "Tất cả những người đã rời khỏi đất nước này là một mất mát cho Syria... Chúng tôi cảm nhận được sự đau khổ, bởi vì mỗi người tị nạn tại Syria có một câu chuyện dài về đau khổ ở Syria".

Phương Tây đang ngày càng nhận thấy sự cần thiết của sự  tồn tại của chính phủ Assad. 

Theo ông Assad, lý do khiến người Syria rời bỏ đất nước là do mối đe dọa trực tiếp của khủng bố, ảnh hưởng do bị phá hủy cơ sở hạ tầng và sinh kế, lệnh cấm vận của phương Tây.

Nhà lãnh đạo Syria bác bỏ ý kiến cho rằng cuộc chiến tranh tại đất nước của ông là chiến tranh tôn giáo và đồng thời nhấn mạnh rằng đó là một cuộc chiến giữa những người Hồi giáo chân chính và những kẻ cực đoan. 

Phương Tây cởi mở hơn với chính phủ Assad  


Phương Tây gần đây đã thay đổi cách tiếp cận của mình đối với sự tồn tại của chính phủ Assad. Trước mối đe dọa ngày càng tăng và nghiêm trọng của khủng bố IS, nhiều nước phương Tây có quan điểm cứng rắn đã cởi mở hơn đối với vấn đề cầm quyền của nhà lãnh đạo này.'

CNN ngày 22/11 dẫn lời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, Mỹ nên tập trung vào việc đánh bại IS hơn là lật đổ Tổng thống Assad vì lợi ích chung. 

Trong một bình luận đăng tải ngày 22/11, tờ Independent của Anh cho rằng thế giới đã thờ ơ với đau khổ của Syria trong nhiều năm qua và mọi thứ chỉ thay đổi sau vụ đánh rơi máy bay của Nga tại Sinai và tấn công khủng bố ở Paris.

Tờ báo này cho rằng việc mở cánh cửa châu Âu cho người tị nạn là một sai lầm nghiêm trọng bởi nó sẽ gây tác động lớn và lâu dài đến hòa bình và an ninh trong khu vực này. 

Vấn đề Assad và IS không thể giải quyết cùng nhau. Sự tiếp tục cầm quyền của ông Assad là cần thiết. 

Nguyễn Hường