Tổng thống Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ kích động chiến tranh

05/07/2012 08:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Tổng thống Bashar al-Assad ngày 4/7 đã lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng kích động một cuộc chiến tranh phe phái ở Syria.

Tổng thống Bashar al-Assad ngày 4/7 đã lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng kích động một cuộc chiến tranh phe phái ở Syria bằng ý định dùng lực lượng "khủng bố" để lật đổ chế độ của ông báo hiệu một sự suy giảm mới, sâu sắc hơn trong mối quan hệ song phương.


Tổng thống Syria Bashad al-Assad

Trong bài phát biểu của mình, ông Assad còn gọi Recep Tayyip Erdogan - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ là người "hai mặt" và tuyên bố ông Erdogan là người chịu trách nhiệm cho nhiều trong số 16.000 người thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy tại Syria bắt đầu.

"Với ý định can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi ngay từ đầu, ông ta (Thủ tướng Erdogan) đã biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một đảng chịu trách nhiệm cho tất cả các hành vi đẫm máu ở Syria" - ông Assad nói với Cumhuriyet, một tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo nhà lãnh đạo này, Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ hậu cần cho "những kẻ khủng bố giết người" ở Syria bằng cách cung cấp nơi trú ẩn cho lực lượng nổi dậy và cho phép nhập lậu vũ khí vào Syria thông qua biên giới của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có đường biên giới chung kéo dài 550km. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước đang ngày càng trở nên căng thẳng và chuyển sang trạng thái đối đầu kể từ sau sự cố Damascus bắn rơi một chiếc máy bay quân sự của Ankara hồi tháng trước và những ngày gần đây Thổ Nhĩ Kỳ đã 3 lần điều F-16 khi trực thăng Syria tiến tới gần biên giới chung.

Mặc dù ông Assad đã lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc về sự cố bắn rơi máy bay quân sự, tuy nhiên, tuyên bố trên của ông là những lời lẽ lên án Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt nhất từ khi cuộc khủng hoảng quan hệ song phương bắt đầu và chắc chắn sẽ càng chọc giận Ankara. 

Mối quan hệ ngày càng rạn nứt giữa Damascus và Ankara đã khiến phương Tây phải khẩn cấp tìm kiếm các nỗ lực chấm dứt khủng hoảng tại Syria bằng cách buộc ông Assad từ chức, nhường quyền lãnh đạo cho chính phủ chuyển tiếp dù đang bế tắc.

Ngày 4/7, Anh và Pháp khẳng định sẽ thúc đẩy các biện pháp cứng rắn và không loại trừ khả năng can thiệp quân sự đối với Syria nếu lộ trình chuyển giao quyền lực không nhanh chóng chấm dứt được tình trạng bạo lực ở nước này. Pháp dự kiến sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về tương lai của Syria vào ngày 6/7 tới.
 
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)