Tổng thống Syria tuyên bố sẵn sàng từ chức

05/07/2012 08:24 Trịnh Tuân (nguồn: VZ, militaryparitet)
(GDVN) - Tổng thống Syria Bashar Assad sẵn sàng từ chức ngay lập tức, nhưng chỉ sau khi mọi vấn đề của Syria được giải quyết hoàn toàn.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Syria Bashar Assad khi được hỏi về những lý do có thể khiến ông từ chức tại một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Cumhuriyet.

"Nếu sự ra đi của tôi là sự cứu rỗi đối với đất nước, tôi sẽ không ở lại trong văn phòng một ngày nào nữa," – Ông Assad nói.

Ngoài ra, Tổng thống Syria cho biết rằng câu hỏi về việc ông có từ chức hay không nên để người dân Syria quyết định. Ông cũng thừa nhận rằng việc ông trở thành tổng thống không phải là vì mục đích cá nhân mà là để phục vụ cho đất nước.

Ông Assad sẽ từ chức?

Assad cũng nói thêm rằng Mỹ được coi là kẻ thù của chính phủ Syria và ông sẽ không để ý đến bất cứ yêu cầu nào của Washington đòi ông phải từ chức vì theo ông "Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho khủng bố."

Đánh giá về kết quả của hội nghị ở Geneva (hội nghĩ diễn ra vào ngày 30 tháng 6 nhằm đi tới thống nhất về một kế hoạch hòa bình, tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria), Tổng thống Syria cho biết ông hài lòng với kết quả đó, bởi vì kết luận cuối cùng của hội nghị khẳng định rằng Syria sẽ tự quyết định số phận của chính mình mà không cần đến sự can thiệp từ nước ngoài.

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ can thiệp nào vào công việc nội bộ của chúng tôi,” - Ông nhấn mạnh. - Tôi cảm thấy rất hài lòng khi hội nghị đã chỉ ra rằng vấn đề của Syria chỉ có những người Syria  mới có thể giải quyết được".

Sự việc quân đội Syria bắn hạ một máy bay trinh sát của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm mối quan hệ hai nước trở nên rất căng thẳng..

Ngoài ra, Assad tin tưởng rằng điều này có thể sẽ là sự khởi đầu để tiến hành các hoạt động giải trừ vũ khí của phe đối lập ở Syria.

Tại cuộc phỏng vấn, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết ông lấy làm tiếc về sự cố quân đội Syria đã bắn hạ một máy bay trinh sát của Thổ Nhĩ Kỳ, và nói rằng ông sẽ không để xảy ra bất đồng với Ankara.

Theo ông Assad, mối quan hệ tốt đẹp và thân thiết giữa hai quốc gia trong quá khứ chính là cơ sở để giải quyết các vấn đề mâu thuẫn hiện tại, và tin tưởng rằng nhân Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nhân dân Syria đều không muốn và sẽ không cho phép chiến tranh xảy ra.

Trịnh Tuân (nguồn: VZ, militaryparitet)