Tổng thống Ukraine ra điều kiện hạ vũ khí để đổi lấy đàm phán

12/06/2014 10:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 11/6 đã công bố điều kiện để chấm dứt chiến sự tại khu vực miền Đông đất nước với lực lượng đòi ly khai.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo tuyên bố của ông Poroshenko, ông sẽ sẵn sàng đàm phán với lực lượng ly khai ở miền Đông trong chuyến thăm Donetsk sắp tới với điều kiện họ phải đồng ý hạ vũ khí, nhưng khước từ "đàm phán để đổi lấy đàm phán" khi cho rằng đó là điều không cần thiết. 

Đáp lại tuyên bố trên của ông Poroshenko, phe ủng hộ ly khai không có dấu hiệu từ bỏ vũ khí. 

Trước đó, Thị trưởng Donetsk Oleksandr Lukyanchenko kêu gọi Tổng thống và Quốc hội Ukraine tiến hành đàm phán với chính quyền tự bầu của thành phố với Nga làm trung gian hòa giải. 

Donetsk hiện là trung tâm của các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng ủng hộ Nga muốn ly khai và lực lượng ủng hộ chính phủ Kiev mới cố gắng giành lại quyền kiểm soát khu vực này và tránh xảy ra một Crimea thứ hai. 

Tổng thống Poroshenko đã theo đuổi các biện pháp quân sự mạnh mẽ chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông khiến nhiều dân thường phải di tản khỏi các thành phố, thị trấn. Ông cũng cam kết sẽ lập lại trật tự trong vòng 1 tháng tại khu vực này, nhưng từ chối nhượng bộ với các tay súng ly khai./

Nguyễn Hường