Tổng thư ký NATO kêu gọi Trung Quốc hành xử có trách nhiệm

19/06/2014 10:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 18/6 đã lên tiếng thúc giục Trung Quốc hành xử như một "cường quốc có trách nhiệm" trong khu vực.

Theo tờ Philstar ngày 19/6, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết, là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc có "trách nhiệm đặc biệt" trong việc duy trì luật pháp, quy tắc và chuẩn mực quốc tế mặc dù có những bất đồng với các nước láng giềng. 

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.

"Tôi kêu gọi Trung Quốc hành động theo những cam kết trong việc ứng xử với nước láng giềng của mình liên quan tới tranh chấp lãnh thổ", ông Rusmussen cho biết trong một cuộc họp báo hàng tháng tại Brussels.

Trong số 28 quốc gia thành viên NATO không có nước nào hiện diện ở châu Á, nhưng tất cả đều đặc biệt quan tâm đến tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực Đông Á.

Hai thành viên NATO là Mỹ và Đức trước đó đã bày tỏ quan ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với những tuyên bố bá quyền của họ trên biển Hoa Đông và Biển Đông. Hai quốc gia này cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Philippines trong việc đưa tranh chấp lãnh thổ lên tòa án quốc tế để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vụ việc. 

Philippines mới đây đã nâng mức báo động đối với hoạt động "khai hoang" (bất hợp pháp) của Trung Quốc trong vùng biển quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Mỹ đã gọi động thái trên của Trung Quốc là nhằm mục đích thay đổi hiện trạng tranh chấp và vi phạm rõ ràng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC.

Ông Rasmussen cũng nhấn mạnh thêm rằng các bên liên quan tới xung đột cần phải theo đuổi các "giải pháp hòa bình" và "thực hiện theo cam kết quốc tế của họ."

Vào tháng 1/2014, ông Rasmussen nói rằng NATO đã có một "cuộc đối thoại" với Trung Quốc về lợi ích chung cũng như các nỗ lực chống vi phạm quyền tự do hàng hải ở những vùng biển mở. 

Nguyễn Hường