TP Hồ Chí Minh: Dòng người đi lễ chùa sau thời khắc giao thừa

31/01/2014 07:03 Minh Kiệt
(GDVN) - Từ lâu đã thành thông lệ, sau thời khắc giao thừa, nhiều người Việt hay đi lễ chùa để hái lộc, cầu phúc, cầu may mắn cho bản thân và gia đình.

Đối với người Việt, đi chùa đầu năm đã ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người, đây là một việc làm không thể thiếu mỗi khi Tết đến xuân về. Nó đã trở thành một nét đẹp trong đời sống tâm linh của họ.

Đi chùa đầu năm đã ăn sâu trong tiềm thức mỗi người, từ nhiều thế hệ khác nhau

Người Việt tin rằng, đến chùa không chỉ hái lộc, cầu may, mà ở đó người ta còn tìm được giây phút quý giá để hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại những nhọc nhằn, vất vả của cuộc sống đời thường. Chính vì vậy, mỗi khi người ta đặt chân đến chốn linh thiêng và tôn kính là lúc mỗi người tìm về với cội nguồn dân tộc. Bởi vậy, người Việt không chỉ đi chùa vào đêm giao thừa và ngày mùng 1 Tết, mà họ còn có phong tục đi chùa du xuân trong tất cả các ngày Tết.

Theo quan niệm người xưa, đi chùa phải mang lộc, mang những điều may mắn về nhà. Vì vậy trước cửa mỗi chùa thường có những cây đa, cây si, cây đề,... để khi người Việt đi lễ vào đêm giao thừa, lúc trở ra sẽ bẻ một nhánh đem về nhà với ngụ ý lấy lộc trời đất ban cho. Họ quan niệm, xin lộc đêm giao thừa là để cầu mong có sức sống dẻo dai, mạnh khỏe. Vì vậy, cành lộc mang về được đặt trên bàn thời tổ tiên cho đến khi tàn khô, với niềm tin cành lộc hái về trong đêm giao thừa sẽ may mắn cả năm.

Một người đàn ông đang chấp tay cầu nguyện tại chánh điện 
Nhiều người cầm những cành lộc, cành bông trên tay để vào chùa xin lộc, cầu phúc

Ngay trong đêm giao thừa, người dân Sài Gòn đã đến các chùa để hái lộc, cầu phúc. Rất nhiều ngôi chùa trên thành phố đông đúc người đến.

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận tại các chùa trong đêm giao thừa:

Nhiều người chọn cho mình những loại nhan và cành lộc khác nhau để vào cúng bái
Tại chùa Vĩnh Nghiêm vào thời khắc giao thừa đông nghịt người đến hái lộc, cầu phúc
Đông nghịt người thắp hương tại sân chùa
Không chỉ có những người lớn tuổi mà còn có rất nhiều bạn trẻ đi chùa vào đêm giao thừa
Thắp hương, cầu nguyện...
...Và di chuyển vào chánh điện để được thắp hương trên bàn thờ Phật
Cầu nguyện trong chánh điện chùa Vĩnh Nghiêm
Sư thầy hướng dẫn mọi người chỉ nên cầm 3 cây nhan vào chánh điện, để hạn chế khói lửa
Minh Kiệt