TQ chụp mũ Philippines "rải truyền đơn" ở Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

01/07/2013 10:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Đòn phản công ngoại giao của Philippines ngay tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN cũng là việc cực chẳng đã khi Bắc Kinh ngang nhiên chụp mũ cho họ "khiêu khích" ở Biển Đông ngay trong ngày đầu khai mạc hội nghị quan trọng này, khi ASEAN đang muốn tập trung thúc đẩy đàm phán COC.

Ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc (phải) đang nghe một thành viên trong đoàn báo cáo khi tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Brunei

Sau động thái phản công của Philippines hôm qua ngay bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN đối với những cáo buộc vô lý, trịch thượng và chụp mũ của tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc với Manila hôm 29/7, sáng nay tờ Nhân Dân nhật báo tiếp tục đăng bài chỉ trích Philippines đang làm "rối loạn ASEAN" về vấn đề Biển Đông?!

Bài viết trên tờ Nhân Dân nhật báo có tiêu đề "Phía Trung Quốc nhấn mạnh thúc đẩy ổn thỏa tiến trình đưa ra COC", nhưng nội dung lại chủ yếu nhằm vào việc công kích Philippines, đặc biệt là thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Albert del Rosario gửi các phóng viên ngày hôm qua 30/6 nhằm phản đối, bác bỏ những cáo buộc vô lý, trịch thượng không thể chấp nhận của tờ báo này đối với họ.

Giới truyền thông Trung Quốc lập tức giật lại tít bài báo thành "Philippines rải truyền đơn về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN bị cho là khiêu khích" thi nhau tuyên truyền công kích Manila.

Tờ báo thuật lại sự việc rằng sáng hôm qua 30/6, một số nhân viên Bộ Ngoại giao Philippines đã phát thông cáo báo chí của nước mình cho những ai có mặt trong trung tâm hội nghị quốc tế nơi diễn ra Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN mà không báo trước với ban tổ chức nước chủ nhà Brunei.

Nội dung thông cáo báo chí, một mặt kịch liệt phản đối những luận điệu chụp mũ, trịch thượng của tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc khi nói rằng một cuộc "phản công" nhằm vào Manila là điều khó tránh nếu Philippines tiếp tục "khiêu khích" Trung Quốc ở Biển Đông?! 

Tờ báo này còn đưa ra cái gọi là "7 trọng tội" đối với Trung Quốc ở Biển Đông mà Philippines đã phạm phải, thậm chí giễu cợt các hoạt động của Philippines đấu tranh chống lại xu thế bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông giống như "trẻ con tưởng mình khóc lóc ăn vạ là có sữa uống"?!

Mặt khác, Manila một lần nữa tố cáo các hoạt động quân sự và bán vũ trang (trái phép) của Trung Quốc ở Biển Đông đang gây bất ổn trong khu vực đã được báo chí quốc tế phản ánh rộng rãi suốt thời gian qua.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

Đòn phản công ngoại giao của Philippines ngay tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN cũng là việc cực chẳng đã khi Bắc Kinh ngang nhiên chụp mũ cho họ "khiêu khích ở Biển Đông"ngay trong ngày đầu khai mạc hội nghị quan trọng này, khi ASEAN đang muốn tập trung thúc đẩy đàm phán COC.

Chính bài báo công kích của tờ Nhân Dân nhật báo là giọt nước tràn ly buộc Manila phải có phản ứng chứ không thể im lặng.

Sau khi "chọc tức" Philippines bằng một bài báo công kích, chụp mũ, lại chính tờ Nhân Dân nhật báo tiếp tục định "lái" dư luận khi vu cho Manila "gây rối" ASEAN, một mình một kiểu, không giống ai, không ai ủng hộ.

Và để kết thúc, tờ Nhân Dân nhật báo miêu tả thái độ của Trung Quốc tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN như một thiện chí, nhượng bộ khi chấp nhận "tham vấn" với ASEAN về COC.

Tuy nhiên, giữa "tham vấn" với đàm phán về COC vẫn còn là một khoảng cách khá dài và phải tiếp tục chờ đợi xem hành động của Bắc Kinh ra sao, bởi lâu nay họ luôn tìm cách né tránh, thoái thác đàm phán ký kết COC mặc dù ASEAN đã luôn sẵn sàng và thúc giục.

Nhiều học giả quốc tế trước đó cũng đã nhận định Trung Quốc chỉ tìm kế hoãn binh đối với COC và khó có khả năng đạt được kết quả thực tế trong thời gian ngắn hạn. Nên cái "thiện chí" này cũng còn phải chờ xem, bởi có thể nó chỉ là một chiêu bài dùng câu chữ (tham vấn) để câu giờ cho những toan tính của họ trên Biển Đông mà thôi.

Hồng Thủy