TQ, Đài Loan bất đồng về địa điểm Tập Cận Bình gặp Mã Anh Cửu

14/02/2014 09:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Trương Chí Quân đã phản đối vì sự kiện lãnh đạo 2 bờ eo biển Đài Loan gặp nhau sẽ không được tổ chức tại bất kỳ hoạt động quốc tế nào.
Vương Úc Kỳ và Trương Chí Quân.

Kyodo News ngày 13/2 đưa tin, quan chức hàng đầu của Đài Loan và Trung Quốc phụ trách các vấn đề eo biển hôm qua đã thảo luận về một cuộc gặp tiềm năng giữa Tập Cận Bình và Mã Anh Cửu.

Vương Úc Kỳ, Chủ nhiệm Ủy ban Đại lục thuộc chính quyền Đài Loan đã thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc Trương Chí Quân, Chủ nhiệm Ủy ban Đài Loan thuộc chính phủ Trung Quốc trong bữa tiệc trà ở khách sạn Fairmont Peace tại Thượng Hải, 2 ngày sau cuộc họp đầu tiên của họ hôm Thứ Ba tại Nam Kinh.

Hai bên đã thất bại trong việc đạt được một sự đồng thuận về cuộc gặp. Vương Úc Kỳ đề xuất diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC năm nay tổ chức tại Bắc Kinh tháng 11 là một dịp thích hợp để Tập Cận Bình và Mã Anh Cửu gặp nhau. 

Tuy nhiên Trương Chí Quân đã phản đối vì sự kiện lãnh đạo 2 bờ eo biển Đài Loan gặp nhau sẽ không được tổ chức tại bất kỳ hoạt động quốc tế nào.

Trương Chí Quân nói rằng 2 bên nên tương tác với nhau hơn như một gia đình. "Chúng tôi chỉ mới bước những bước đầu tiên, sẽ có bước thứ 2 và thứ 3. Nhưng chúng tôi hy vọng bước từng bước chắc chắn."

Các quan chức Trung Quốc cho biết Trương Chí Quân hy vọng có thể sắp xếp sang thăm Đài Loan trong nửa đầu năm 2014, nếu nó diễn ra thì ông Quân sẽ là Chủ nhiệm Ủy ban Đài Loan đầu tiên qua thăm đảo.

Hồng Thủy