TQ đang đóng tàu sân bay để áp đặt chủ trương ở Biển Đông, Hoa Đông

27/02/2013 08:03 Đông Bình
(GDVN) - Đây có lẽ là một hướng chiến lược vì Trung Quốc đã và đang tìm cách áp đặt chủ trương chủ quyền trên các vùng biển Hoa Đông, biển Đông hiện nay.
Tàu sân bay Liêu Ninh hiện có của Hải quân Trung Quốc vẫn đang chạy thử

Trang mạng tin tức Tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 25/2 cho rằng, gần đây truyền thông Trung Quốc tiết lộ, Chính phủ Trung Quốc đã chính thức phê chuẩn kế hoạch dự án chế tạo tàu chiến động cơ hạt nhân, trong giai đoạn thứ nhất chuẩn bị nghiên cứu chế tạo lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới trong khuôn khổ Chương trình 863, trong tương lai có kế hoạch sử dụng cho tàu sân bay, tàu ngầm chiến lược, tàu khu trục và tàu vận tải hàng hóa.

Báo Nga cho biết, ngày 22/2/2013, Cục thông kê quốc gia Trung Quốc đã công bố báo cáo thống kê phát triển kinh tế-xã hội quốc gia năm 2012, trong đó phần “Giáo dục, khoa học, công nghệ và văn hóa” của Chương 9 tiết lộ, năm 2012, trong lĩnh vực công nghệ cao, trong khuôn khổ Chương trình 863, tổng cộng đã tiến hành 1.165 các loại công việc nghiên cứu khoa học và thiết kế, thử nghiệm. Nhưng, báo cáo này không tiết lộ những chi tiết khác của Chương trình 863.

Được biết, chương trình chế tạo tàu sân bay của Trung Quốc hiện đang được thực hiện, và sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn. Trong giai đoạn thứ nhất, số lượng tàu sân bay có kế hoạch chế tạo là 4 chiếc, trong đó có 2 chiếc sẽ bàn giao cho Hải quân Trung Quốc vào năm 2015-2016. Đến năm 2020 sẽ thành lập biên đội tàu sân bay dựa trên cơ sở những tàu sân bay này.

Tàu sân bay kiểu mới được chế tạo trong giai đoạn thứ nhất có lượng giãn nước khoảng 50.000-55.000 tấn, sẽ không trang bị động cơ hạt nhân. Trung Quốc bắt đầu chế tạo chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên từ tháng 7/2011, hiện vẫn chế tạo tại nhà máy đóng tàu đảo Trường Hưng của vùng châu thổ Trường Giang.

Tàu sân bay do Trung Quốc tự chế tạo (tưởng tượng)

Trong giai đoạn thứ hai có kế hoạch chế tạo ít nhất 2 tàu sân bay có lượng giãn nước 65.000 tấn và sẽ lắp ráp lò phản ứng hạt nhân.

Theo dự đoán sơ bộ, lô tàu sân bay động cơ hạt nhân này sẽ trang bị cho Hải quân Trung Quốc sau năm 2020. Ưu thế chủ yếu của tàu chiến động cơ hạt nhân là: hành trình và khả năng hoạt động liên tục cơ bản không bị hạn chế.

>> Follow us on Facebook
>> Tin mới nhất về tàu ngầm Kilo của Việt Nam
>> Báo Trung Quốc đăng ảnh các học viên tàu ngầm Việt Nam tại Nga
>> Nga thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội cho Việt Nam

Đông Bình