TQ đang sản xuất hàng loại phiên bản cải tiến của dòng Su

11/09/2011 21:59 Chấn Hưng (theo Strategy Page)
(GDVN) - Không chỉ đẩy mạnh sản xuất dòng J-11B cải tiến thế hệ mới, Trung Quốc còn đang tiến hành sản xuất dòng J-11BH tàng hình trang bị cho tàu sân bay.

Theo trang Chiến lược quốc phòng Mỹ, Trung Quốc rõ ràng đang đưa vào sản xuất hàng loại phiên bản cải tiến dòng Su27 nổi tiếng một thời của Nga. Phiên bản cải tiến mang tên J-11B này có tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với những thông tin được biết trước đó. Ít nhất đã có hai biên đội J-11B được trang bị cho không quân nước này.

Chiến đấu cơ dòng J-11B có những trang bị hiện đại do Trung Quốc sản xuất

Dòng J-11 được Trung Quốc chính thức sản xuất năm 1998 trên cơ sở dòng Su của Nga, nhưng sản xuất rất chậm và chỉ có 100 chiếc như thế ra đời từ đó đến nay. Giới chức Trung Quốc vốn rất thất vọng về những trang bị và tính năng lỗi thời của dòng Su do Nga sáng chế.

Sau đó nước này đã sản xuất ít nhất 100 chiếc J-11A, thế hệ đầu tiên của dòng J-11. Chiến đấu cơ dòng này có những trang bị hiện đại do Trung Quốc sản xuất, bao gồm các thiết bị điện tử, ra-đa quét hiện đại và hệ thống tên lửa không đối không.

Tuy nhiên, đến phiên bản J-11B, thiết bị ra-đa đã được nâng lên dòng ra-đa quét EASA có khả năng quét xa hơn và được thiết kế cho các mục tiêu không đối đất, trong khi vẫn đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu không đối không. Hải quân nước này đã sử dụng bản nâng cấp của J-11B là J11BH để trang bị cho tàu sân bay của mình.

Dòng J11-HB có thể thay đổi hình dạng đến tự biến mất trên màn hình ra-đa

Trung Quốc cũng đang nghiên cứu chế tạo chiến đấu cơ hai chỗ ngồi (giống dòng F-15E của Mỹ) cho dòng J-11. Dòng này sẽ được đặt tên J-16 dựa trên nền tảng phát triển của J-11B. Ngoài ra còn có phiên bản tàng hình của dòng J-11B, hay còn gọi là J-17, có khả năng thay đổi hình dạng để biến mất trên các màn hình ra-đa. Trong số 200 chiến đấu cơ dòng J-11 được trang bị, có đến 40% là dòng J-11B.

Chấn Hưng (theo Strategy Page)