TQ tiếp tục công bố tài liệu và phát ngôn bịa đặt chủ quyền Biển Đông

10/06/2014 08:18 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc đang tìm cách chế biến, xào xáo, tạo ra những "bằng chứng" giả để che mắt thiên hạ trước các cuộc tấn công dư luận và trên thực địa của Việt Nam.
Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Các thông tin được Tân Hoa xã, TQ loan tải những ngày gần đây cho thấy, ngày 9 tháng 6, Trung Quốc cho phát ngôn viên ngoại giao Hoa Xuân Oánh tiếp tục bịa đặt, lừa đảo, nói xấu Việt Nam.

Về mớ tài liệu xuyên tạc, vu cáo được gọi là “Hoạt động của giàn khoan 981: Sự khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc” do Trung Quốc công bố ngày 8 tháng 6, bà Oánh tuyên truyền xuyên tạc với những luận điệu khó chấp nhận, khác xa thực tế cho rằng:

“Trung Quốc luôn tập trung cho thông qua trao đổi song phương để xử lý thỏa đáng vấn đề có liên quan”; rằng, ngày 2 tháng 5 năm 2014, Việt Nam bắt đầu “quấy rối mạnh mẽ” hoạt động của doanh nghiệp Trung Quốc, đến nay, “Trung Quốc luôn giữ kiềm chế, đồng thời đã tiến hành hơn 30 lần trao đổi với phía Việt Nam, đưa ra giao thiệp nghiêm túc với Việt Nam, yêu cầu Việt Nam chấm dứt tất cả quấy rối dưới mọi hình thức đối với hoạt động của phía Trung Quốc, rút tất cả tàu và nhân viên ở hiện trường”.

Bà Oánh tỏ ra trịch thượng và tiếp tục luận điệu lòe bịp thiên hạ cho rằng: “Nhưng, Việt Nam không hề bớt phóng túng, ngày càng táo tợn, một mặt gia tăng hoạt động quấy rối, phá hoại ở hiện trường, mặt khác trắng trợn bịa đặt nói xấu ở quốc tế, tiến hành bôi nhọ và công kích vô lý Trung Quốc. Trong tình hình đó, chúng tôi cần thiết nói rõ chân tướng sự thực cho cộng đồng quốc tế, để nghe cho đúng”.

Bà Oánh còn muốn tiếp tục bôi đen hình ảnh của Việt Nam khi nhắc lại sự kiện biểu tình phản đối Trung Quốc ở một số tỉnh của Việt Nam trong tháng 5, đồng thời lại đòi tiền “bồi thường”.

Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Được biết, Trung Quốc đã xào xáo, chế biến ra cái mớ tài liệu gọi là “bằng chứng” mang tên “Hoạt động của giàn khoan 981: Sự khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc”, rồi cho công bố trên trang mạng Bộ Ngoại giao vào ngày 8 tháng 6.

Tài liệu này xuyên tạc cho rằng, Trung Quốc là nước “phát hiện sớm nhất, khai thác làm ăn sớm nhất, quản lý sớm nhất” quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc cho rằng, chính quyền Bắc Tống của họ (năm 960-1126 Công nguyên) đã đặt quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong “phạm vi quản lý” của họ, điều cả “thủy quân” đến tuần tra vùng biển này. Cho rằng, năm 1909 đề đố “thủy quân” nhà Thanh Trung Quốc là Lý Chuẩn cũng dẫn quân thị sát quần đảo Hoàng Sa và “cắm cờ bắn pháo” trên đảo Phú Lâm, “tuyên bố chủ quyền”….

Cứ bịa như vậy, nên Trung Quốc cho rằng, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã xâm chiếm “quần đảo Tây Sa” của Trung Quốc. Do đó theo các “văn kiện quốc tế” sau khi Nhật Bản đầu hàng thì Trung Quốc phải “thu hồi” chúng…

Tài liệu này còn xuyên tạc cho rằng, trước năm 1974, Việt Nam không hề “dị nghị” về “chủ quyền quần đảo Tây Sa” của Trung Quốc (đây là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Ngoài ra, Trung Quốc bịa đặt cho rằng, "ngày 15 tháng 6 năm 1956, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Ung Văn Khiêm khi đó còn thừa nhận “quần đảo Tây Sa”, “quần đảo Nam Sa” của Trung Quốc (thực ra là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Vụ trưởng Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Lộc cũng nói với phía Trung Quốc như vậy".

Đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - quần đảo này bị Trung Quốc dùng vũ lực xâm lược năm 1974 khi Việt Nam đang tập trung cho chống Mỹ cứu nước.

Tài liệu Trung Quốc còn bịa đặt cho rằng, ngày 4 tháng 9 năm 1958, Chính phủ Trung Quốc ra tuyên bố về độ rộng của lãnh hải Trung Quốc là 12 hải lý và nó có nhắc đến “quần đảo Tây Sa” (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Ngoài ra, tài liệu này còn cho rằng, ngày 14 tháng 9 năm 1958, Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng khi đó đã gửi “thông điệp” cho Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai cho rằng, Chính phủ Việt Nam thừa nhận tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Trung Quốc.

Về việc Việt Nam và Philippines tổ chức giao lưu thi đấu thể thao ở quần đảo Trường Sa, bà Oánh cho rằng, hoạt động này là một động thái nhỏ, là một “trò hề vụng về”.

Đồng thời bà Oánh lại rao rảng như đang ở trên mây rằng: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh”. Bà ta lớn tiếng yêu cầu Philippines và Việt Nam “chấm dứt bất cứ hành vi khiêu khích, gây sự nào”, “tuân thủ nghiêm túc DOC, không tiến hành bất cứ hành vi làm cho tranh chấp thêm phức tạp và mở rộng nào”.

Tuy nhiên, điều đáng xấu hổ cho TQ là những gì Trung Quốc nói không giống những gì Trung Quốc làm, đều là giọng lưỡi của những kẻ bịp bợm, bày đặt muốn nước khác phải tuân thủ COC nhưng bản thân mình tay còn đang "vấy bẩn" cực độ.

Về việc có tin cho là Trung Quốc muốn đầu tư lớn xây dựng sân bay ở Đá Chữ Thập, bà Oánh ráo hoảnh cho là chưa thấy có thông tin gì, không thể chứng thực tính chân thực của thông tin này, nhưng bà lại đi lừa đảo rằng: “Nếu Trung Quốc muốn tiến hành hoạt động gì ở đảo, đá ngầm có liên quan thì cũng hoàn toàn là việc trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”.

Trung Quốc cho tàu chiến, máy bay quân sự, tàu hải cảnh... xâm lược vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế. Trong hình là tàu hộ vệ tên lửa Vận Thành số hiệu 571 Type 054A cùng với máy bay trực thăng của Hạm đội Nam Hải hộ tống cho giàn khoan 981 xâm lược vùng biển chủ quyền của Việt Nam
Đông Bình