Trần tình của thanh niên nhảy lầu tầng 3 tại trụ sở Công an Ninh Bình

04/07/2013 09:02 Viết Cường - Minh Quyết
(GDVN) - Ngày 3/7, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam đã tiếp cận và trao đổi với Vũ Hữu Huấn – thanh niên được cho là đã nhảy từ tầng 3 trụ sở công an TP Ninh Bình xuống đất và bị thương nặng. Công an tỉnh Ninh Bình đã xác nhận có sự việc Huấn nhảy lầu, nhưng phủ nhận việc anh này bị đánh đập, ép cung.

Lời kể của nạn nhân: "Tôi bị đánh đập"

Như đã đưa tin, vào ngày 1/7 vừa qua, một thanh niên tên là Vũ Hữu Huấn (SN 1991, trú tại huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) được cho là đã nhảy từ tầng 3 trụ sở công an TP Ninh Bình và đã bị gãy 2 chân, 1 cánh tay, 2 đối xương sống cùng nhiều vết bầm tím trên cơ thể. Hiện Huấn đang được điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức (Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội).

Liên quan tới vụ việc nói trên, để tìm hiểu thông tin chi tiết, chiều ngày 3/7, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam đã tới Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức và có cuộc trao đổi với Vũ Hữu Huấn.

Theo đó, Huấn cho biết, vào khoảng 23h30’ tối ngày 30/6, khi Huấn đi xe máy đèo 3 người bạn khác đang trên đường về nhà thì có khoảng 10 người mặc thường phục dí súng vào người rồi “mời” về trụ sở công an TP Ninh Bình “làm việc”.

Hình ảnh của Huấn tại bệnh viện Việt Đức.

Vào chiều hôm sau, ngày 1/7, khi người thân nhận được tin tức từ Huấn thì chính là lúc thanh niên này đang nằm trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình với thương tích đầy người. Theo lời của Huấn nói thì anh này đã bị một số người, đánh đập dã ma tại trụ sở Công an TP Ninh Bình.

Do quá đau đớn, không chịu nổi đòn roi, Huấn đã nghĩ quẩn rồi nhảy từ lan can tầng 3 - nơi bị tạm giữ xuống đất. Cũng theo lời của Huấn, cả 3 thanh niên đi cùng cũng bị giải về trụ sở công an TP Ninh Bình và bị một số người đánh đập, nhưng sau đó đã được thả về nhà.

Huấn cũng khẳng định, lực lượng Công an không cho phép liên lạc với người nhà. Tại Bệnh viện tỉnh Ninh Bình, Huấn đã phải lén mượn điện thoại của một thanh niên đi thăm người nhà ốm (nằm cùng phòng với Huấn) để gọi điện thông báo với người thân.

Một người bạn của Huấn cho biết, khi tới bệnh viện và nhận thấy Huấn bị chấn thương nặng, người thân đã đề nghị được đưa Huấn chuyển ra Hà Nội điều trị. Tuy nhiên lực lượng Công an ở đây không cho phép. Thậm chí, lực lượng Công an còn điều khoảng 50 người đến bệnh viện để không cho di chuyển bệnh nhân. Tuy nhiên do mọi người 'làm căng', chiều cùng ngày (1/7), Huấn đã được đưa lên điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Theo quan sát của phóng viên tại  Bệnh viện Việt Đức vào chiều ngày 3/7, Huấn tuy tỉnh táo, có thể nói chuyện với người thân nhưng vẫn phải nằm bất động trên giường bệnh. Được biết, Huấn bị gẫy 2 chân, tay trái và 2 đốt xương sống. Hiện Huấn vẫn đang chờ để được phẫu thuật.

Giấy chuyển viện cho Huấn từ BV đa khoa Ninh Bình tới BV Việt Đức.

Với giọng nói thều thào, mệt mỏi, Huấn kể lại sự việc xảy ra vào đêm 30/6 và ngày 1/7:

“Khi chúng em đang trên đường về nhà (khoảng 23h30’, ngày 30/6 – PV) thì có khoảng 10 người mặc thường phục chặn lại, dí súng vào người em rồi hỏi em có phải tên là Nhím (Nhím là tên gọi khác của Huấn – PV) hay không?

Sau đó các anh bảo chúng em lên trụ sở Công an thành phố làm việc. Khi lên tới trụ sở Công an thành phố, họ không nói em phạm tội gì mà họ cùm em vào rồi xét hỏi... Họ hỏi em: ‘Vụ trên Seven mày đâm nó mấy nhát?’ Em trả lời là em không đâm ai. Sau đó, một số người đánh em đau quá, ngất đi....”

Theo như lời Huấn nói thì sau khi thấy anh này ngất đi, nhóm người được cho là công an TP Ninh Bình đã cho nghỉ. Tuy nhiên, vào sáng hôm sau, Huấn lại tiếp tục bị "xét hỏi"....

“Sáng hôm sau, họ lại tra hỏi tiếp... Em đau quá không chịu được nên đã bảo: ‘Các anh thả em xuống, em xin khai’. Lúc này một Công an hỏi tiếp: ‘Thế mày đâm nó mấy nhát?’ Em trả lời: ‘Em đâm một nhát’. Anh công an bảo: ‘Không phải, mày đâm nó mấy nhát, mày nói đi’... công an xét hỏi tiếp,… Em trả lời: ‘Em đâm nó 2 nhát’. Tới lúc này họ mới thả em xuống, tháo cùm cho em,”. Huấn kể.

“Khi được tháo cùm, em liền chạy ra ngoài để kêu cứu người dân. Nhưng không thấy có ai nên em đã nhảy từ lan can (tầng 3 – PV) xuống đất,” Huấn nói tiếp.

“Khi em nhảy xuống, có mấy anh công an chạy xuống. Sau  đó,  họ cho em giãy giụa khoảng 30 phút thì đưa em đi bệnh viện,” Huấn cho hay.

"Không liên quan đến vụ việc lộn xộn ở quán Seven"

Về vụ việc “lộn xộn” ở quán Seven, được cho là lý do mà lực lượng công an đã mời Huấn về làm việc, Huấn khẳng định là có biết nhưng không hề liên quan đến vụ việc này. “Em khẳng định là em không liên quan đến sự việc đó. Hôm đó em đi lấy thức ăn cho chó, đi ngang qua chỗ đó (quán Seven- PV) thì thấy có đánh nhau nên chỉ đứng nhìn một lát rồi đi về. Cách mấy hôm sau thì bị như vậy (đêm 30/6, Huấn bị công an mời về làm việc – PV)," Huấn khẳng định.

Tại bệnh viện Việt Đức vào chiều ngày 3/7, phóng viên chúng tôi cũng có cuộc nói chuyện với một thanh niên tên Quang (quê Hải Phòng). Quang và Huấn cùng làm vườn thuê cho gia đình một người tên là Bắc tại Ninh Bình. Ngay khi Huấn được chuyển lên Hà Nội cấp cứu, Quang đã đi theo để chăm sóc Huấn.

Theo Quang thì Huấn có hoàn cảnh khá éo le. Bố mẹ Huấn li dị và bỏ rơi Huấn. Từ nhỏ, Huấn cùng với em gái đã phải sống nương nhờ bà nội. Hiện em gái Huấn đã lấy chồng nhưng hoàn cảnh kinh tế cũng rất khó khăn. Có thể cũng chính vì lý do này mà đôi khi Huấn tỏ ra chán nản. Tuy nhiên, Quang cũng nhận định Huấn là người sống tình cảm, biết suy nghĩ.

“Mặc dù quen nhau chưa lâu nhưng biết Huấn là người sống tình cảm nên anh em rất thân nhau. Khi nghe tin Huấn nhảy từ tầng 3 đồn công an xuống và bị thương, em đã khóc và rất thương Huấn. Nếu quả thực Huấn bị đánh, bị ép cung, em thực sự bức xúc và mong muốn đòi lại công bằng cho bạn,” Quang cho biết.

Liên quan tới vụ việc nói trên, trao đổi với phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam qua điện thoại vào chiều ngày 3/7, một lãnh đạo công an tỉnh Ninh Bình xác nhận là có chuyện Huấn nhảy từ tầng 3 xuống đất. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này khẳng định là không có chuyện Huấn bị công an đánh đập, ép cung.

Báo Giáo Dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới quý độc giả.

Viết Cường - Minh Quyết