Trang bị giầy cho lính Mỹ: chuyện không hề đơn giản

13/10/2011 13:29 Chấn Hưng (theo Strategy Page)
(GDVN) - Tưởng đâu chỉ vũ khí, khí tài mới làm giới quân sự đau đầu, chính những đôi giầy trang bị cho lính Mỹ cũng khiến quân đội phải phát động cả 1 cuộc thi.

Quân đội Mỹ gần đây đã phải tổ chức hẳn một cuộc thi thiết kế nhằm tìm ra mẫu giầy phù hợp với thời tiết khắc nghiệt ở chiến trường Afganishtan.

Cuộc thi diễn ra trong vài tháng và mẫu cuối cùng đã được chọn cách đây 10 tháng và toàn bộ khoảng thời gian để lính Mỹ có một đôi giầy phù hợp với thời tiết lúc nóng cháy da, lúc lạnh cắt thịt là 2 năm.

Ban đầu, quân đội Mỹ chỉ phát động cuộc thi thiết kế mẫu giầy để chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt ở Afganishtan nhưng sau đó, khi mùa hè đến, những đôi giầy này gần như không thể sử dụng được và một cuộc thi khác lại được phát động.

Bây giờ, lính Mỹ đã có 2 đôi giầy để đi trong hai mùa rõ rệt. Thời tiết Afganishtan chỉ có 2 mùa, một nóng một lạnh và có khoảng thời gian vài tuần chuyển mùa thì thời tiết dễ chịu hơn đôi chút.

Đôi Belleville 950 này tuy được coi là mẫu cuối cùng như vẫn chỉ đi được trong một số địa hình nhất định

Nhưng năm nay, lính Mỹ chỉ có một lựa chọn. Hồi đầu năm, quân đội Mỹ đã quyết định thửa riêng mẫu giầy địa hình Belleville 950 là loại giầy chính thức ở chiến trường Afganishtan. Loại Belleville 950 giầy hơn các loại khác 20%, được thiết kế chống mỏi chân, và giúp lính Mỹ không bị đau chân khi đi qua những địa hình xấu (chủ yếu là vùng núi đá) khi còn phải mang trên vai túi hành lý nặng 30kg.

Phần trên của Belleville 950 có khả năng chống nước. Tuy nhiên, lính Mỹ không thể mang những đôi giầy này suốt ngày do nó rất cứng. Do đó, trước mắt sẽ tiếp tục sử dụng kết hợp cả mẫu giầy cũ bởi nó mềm hơn rất nhiều. Nhưng khi phải thực hiện các nhiệm vụ cần leo đồi, thì đôi Belleville là lựa chọn duy nhất.

Trước kia, quân đội Mỹ có cả một bộ phận quân trang riêng và chịu trách nhiệm thiết kế cũng như phân phối toàn bộ quân phục, giầy, mũ và trang bị cho lính Mỹ. Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết ngày càng khắc nghiệt ở Afganishtan, cục quân trang này tỏ ra không thể bắt kịp sự thay đổi.

Vì vậy, quân đội đã phát động cuộc thi thiết kế đối với cả các công ty thương mại bên ngoài. Kết quả là đã có rất nhiều ý tưởng mới được đưa ra và quân đội thoải mái lựa chọn những mẫu phù hợp nhất.

Internet đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tìm ra mẫu giầy phù hợp cho lính Mỹ. Hầu hết các lĩnh Mỹ đều lên mạng để tìm hiểu thông tin, chia sẻ những khó khăn của họ trong việc phải mang những đôi giầy không phù hợp.

Vì thế, tại các mạng xã hội, các diễn đàn và phòng chat đã thu thập được rất nhiều những ý kiến đóng góp của mọi thành phần xã hội. Thông tin từ đây được cập nhật và phổ biến rộng rãi. Các quan chức quân đội vốn luôn thu mình trong quân phép cũng phải thay đổi suy nghĩ và phải thừa nhận những hạn chế của những đôi giầy mà lĩnh Mỹ đang phải mang.

Qua Internet, các mẫu mới cũng được đề xuất, thậm chí có cả bản vẽ và cải tiến tính năng kỹ thuật. Nhờ đó, sắp tới lính Mỹ sẽ còn được sở hữu nhiều mẫu giầy gần gũi và thiết thực hơn nữa.

Chấn Hưng (theo Strategy Page)