Tranh cãi um xùm quanh việc chế tạo khinh hạm Gorshkov

10/10/2012 12:30 Theo báo Đất Việt
Izvesia dẫn nguồn từ BTL Hải quân Nga cho biết, tháng 11/2012, sẽ tiến hành chạy thử nghiệm khinh hạm tàng hình Đô đốc Gorshkov (project 22350) trên biển Barents.
Theo nguồn tin, sau khi kết thúc chạy thử nghiệm, con tàu được biên chế về lữ đoàn săn ngầm số 14 Hạm đội biển Bắc.

Khinh hạm được đóng theo công nghệ tàng hình. Toàn bộ kết cấu bên ngoài làm bằng vật liệu composite có thể hấp thu hoặc cho đi qua nó một phần sóng vô tuyến điện, điều này đảm bảo độ bộc lộ radar thấp của tàu.

“Đây là con tàu loại lớn đầu tiên tính từ năm 1987, được thiết kế và đóng hoàn toàn dựa trên năng lực trong nước. Trong đó có Nhà máy đóng tàu phương Bắc ở St. Petersburg. Các khinh hạm tàng hình project 22350 sẽ thay thế các tàu chống ngầm lớp Udaloy”, sĩ quan cao cấp Hải quân Nga nói.

Dù được đánh giá là rất hiện đại, dùng vật liệu tiên tiến, nhưng quanh Gorshkov vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Các sĩ quan ở hạm đội Hải quân Nga cho rằng tấm sợi carbon không thể dùng được vì nó kém bền hơn thép đóng tàu, họ nghi ngại là kết cấu trên boong có thể bị phá huỷ trong điều kiện khí hậu phương Bắc, gió mạnh, nhiệt độ thấp và hay có biển động. Ngoài ra, khi phóng tên lửa chống tàu hoặc phòng không kết cấu trên boong sẽ chịu tác động nhiệt mạnh.

Tất cả tên lửa trên chiến hạm Đô đốc Gorshkov đều đặt trong hệ thống ống phóng thẳng đứng, tối ưu hóa cho khả năng tàng hình.

Ngược lại, ở nhà máy Đóng tàu phương Bắc, mọi người cho rằng tấm sợi carbon hơn hẳn thép về các chỉ tiêu vật lý. "Các thử nghiệm kết cấu trên boong và các bộ phận của nó đã tiến hành cho thấy độ bền cao và độ bền vững trước các tác động của nhiệt độ cao", cán bộ nhà máy nói.

Đại diện Uỷ ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga Vladimir Komoyedov, nguyên tư lệnh Hạm đội biển Đen đề nghị không nên ngại vật liệu composite.

“Cách đây không lâu tôi mới đến nhà máy dùng tấm sợi carbon chế tạo loa phụt cho tên lửa. Vật liệu này chịu nhiệt độ cao và tải trọng động một cách tuyệt vời. Một khi tấm sợi carbon tạo nên sự tàng hình, nó cần cho con tàu. Việc đưa biểu tượng mới vào hạm đội bao giờ cũng là hiện tượng tích cực”, ông Komoyedov nói.

Tổng biên tập Tạp chí Vzliot, ông Vladimir Shcherbakov cho rằng, chưa rõ tấm sợi carbon sẽ thể hiện ra sao trong khai thác sử dụng, đặc biệt trong chiến đấu.

Ông này cho rằng, theo tính toán lý thuyết thì mọi việc đều tuyệt đẹp cả nhưng đừng quên những gì xảy ra với hợp kim nhôm vào những năm 1980.

Cuộc chiến tranh ở quần đảo Malvinas cho thấy các con tàu đóng bằng hợp kim nhôm bị cháy rất mạnh. "Sau đó, hải quân nhiều nước đã không dùng kết cấu trên boong làm bằng hợp kim nhôm nữa”, ông Vladimir Shcherbakov nói.

Trong khi các quan chức hải quân lo lắng vật liệu composite, các nhà lịch sử quân sự lại lo cho cái tên của con tàu.

"Liệu có nên lấy tên Đô đốc Sergei Gorshkov, người đã có nhiều công lao đối với Hải quân Nga đặt cho khinh hạm có độ giãn nước chỉ 4.500 tấn? Trước đây tên của ông đặt cho tàu sân bay Gorshkov (nay là tàu INS Vikramaditya cho Hải quân Ấn Độ).

Lý ra nên đặt tên Đô đốc Gorshkov cho một tàu thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược Borey", Nhà nghiên cứu lịch sử quân sự Dmitry Boltenkov nghi ngại.

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov (project 22350) có lượng giãn nước 4.500 tấn, dài 130m, thủy thủ đoàn 180-210 người.

Tàu vũ trang: pháo hạm A-192M cỡ 130mm, tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Oniks, tên lửa chống ngầm Kalibr-NKE, hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Poliment-Redut, tổ hợp pháo – tên lửa kết hợp Palash, máy phóng ngư lôi cỡ 324mm. Đuôi tàu có sân đáp và nhà chứa đáp ứng cho một trực thăng săn ngầm Ka-27.

Khinh hạm Gorshkov là con tàu đầu tiên của Nga có kết cấu trên boong tàng hình, trang bị nhiều thiết bị điện tử hiện đại chưa xuất hiện trên các tàu chiến Nga hiện tại. Tàu trang bị hệ thống động lực kết hợp động cơ diesel và tuốc bin khí được đánh giá rất kinh tế, cung cấp những tính năng tăng tốc tốt nhất.

Đây chính là mặt mạnh, đồng thời cũng là điểm yếu của con tàu, vì hiện chưa có các chuyên gia sẵn sàng cho công tác vận hành. Đại diện Bộ tư lệnh Hải quân và nhiều sĩ quan của hạm đội Biển Bắc nói rằng, không thể thành lập đội tàu mà không có sự huấn luyện lâu, kỹ trên bờ.

Theo báo Đất Việt