Trao tặng món quà ý nghĩa cho trường mầm non vùng biên giới khó khăn

11/09/2017 14:09 Lại Cường
(GDVN) - Sau ngày khai giảng, điểm trường đặc biệt khó khăn tại thôn Há Đề, xã Lũng Thầu, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã nhận được món quà đặc biệt ý nghĩa.

Trong 2 ngày 9-10/9, Nhóm tình nguyện Đông Ấm đã vượt qua hành trình hơn 400km, để khánh thành điểm trường mầm non Há Đề, tại xã Lũng Thầu, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Đây là điểm trường đặc biệt khó khăn của xã Lũng Thầu, một trong những xã vùng cao khó khăn của huyện biên giới Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân xã Lũng Thầu, điểm trường mầm non Há Đề được nhân dân địa phương xây dựng từ lâu, nhưng 2 năm gần đây, điểm trường đã xuống cấp, bị dột nát khi trời mưa gió, vì vậy đã ảnh hưởng rất nhiều đến học tập và sinh hoạt của 35 em học sinh và cô giáo tại điểm trường ở đây.

Nhiều năm liền, cô giáo và các em nhỏ tại điểm trường phải “di tản” vào nhà dân mỗi khi mưa, gió.

Ngôi trường mới được Nhóm tình nguyện Đông Ấm trao tặng (Ảnh: Lại Cường).

Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương và giáo viên tại trường, Nhóm tình nguyện Đông Ấm đã vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay quyên góp để tiến hành xây dựng mới lại điểm trường Há Đề cho xã Lũng Thầu.

Trải qua nhiều khó khăn, vất vả ngôi trường mơ ước của 35 cháu nhỏ đã được khánh thành với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. Điểm trường mầm non Há Đề được xây dựng theo kiểu nhà ghép tấm công nghiệp.

Với diện tích 70m2 chia làm 3 phòng học. Trong đó, có 2 phòng học và 1 phòng ở cho giáo viên cắm bản.

Tại lễ khánh thành điểm trường, cô Đào Thị Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non Lũng Thầu xúc động cho biết: Xã được Nhà nước đầu tư xây dựng trường mầm non nhưng do địa hình chia cắt, xã còn 3 điểm trường nằm trong vùng đặc biệt khó khăn.

Trường mầm non Há Đề trước đây (Ảnh: Nhóm tình nguyện Đông Ấm).

Điểm trường Há Đề là một điểm trường khó khăn nhất của địa phương. Trước đây, điểm trường được người dân địa phương xây dựng nhưng đã xuống cấp rất nặng nề, cùng với bị thiên tai tàn phá khiến các em nhỏ tại điểm trường gặp nhiều khó khăn trong việc học tập và sinh hoạt.

Rất may, thông qua Dự án Đông Ấm, cô và trò điểm trường Há Đề đã có cơ sở vật chất khang trang để học tập.

Đây thật sự là món quà rất ý nghĩa của nhóm tình nguyện Đông Ấm đến với bà con nhân dân thôn Hà Đề và cô trò trường mầm non Lũng Thầu”.

Cô Nguyễn Thùy Linh, giáo viên cắm bản tại điểm trường Há Đề tâm sự: “Nhìn ngồi trường mới khánh thành, chúng tôi không biết nói gì hơn lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tấm lòng của Nhóm tình nguyện Đông Ấm đã giúp đỡ bà con và các cháu thiếu nhi nơi vùng biên giới còn nhiều khó khăn”.

Nhiều món quà ý nghĩa được Nhóm tình nguyện Đông Ấm trao tặng lại trường mầm non Lũng Thầu (Ảnh: Lại Cường).

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Giàng Mý So - Phó Bí thư Đảng ủy xã Lũng Thầu đã gửi lời cám ơn đến Nhóm tình nguyện Đông Ấm.

Ông So cũng cho biết, xã Lũng Thầu có 2400 nhân khẩu với hơn 400 hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Lũng Thầu là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang, đồng bào dân tộc nơi đây chịu nhiều vất vả do khí hậu khắc nghiệt, địa hình bị chia cắt, đi lại khó khăn, đường sá chủ yếu đường đất, nước sinh hoạt và chăn nuôi thiếu trầm trọng về mùa khô…

Tỷ lệ hộ nghèo hiện tại của xã vẫn còn cao, chiếm gần 80% dân số của xã.

Theo ông So, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, địa phương đã xây dựng trường mầm non ở trung tâm xã nhưng do địa hình chia cắt, nên một số em học sinh phải học ở các điểm trường, do khó khăn nên các điểm trường không được xây kiên cố, chủ yếu bằng đất đá và cây lá do người dân dựng lên… đã góp phần quan trọng giúp cho xã có thêm điều kiện chăm lo giáo dục các em học sinh của thôn Há Đề.

Lại Cường