"Treo panô 'khủng' để đòi nợ trên nhà người khác là hành vi phạm pháp"

28/11/2012 07:12 H.L (Thực hiện)
(GDVN) - “Nếu người treo panô chưa được phép của chủ ngôi nhà thậm chí còn bị chủ ngôi nhà phản đối thì hành vi sử dụng ngôi nhà để treo là hành vi sử dụng trái phép tài sản của người khác...” – Luật sư Nguyễn Văn Tú Giám đốc Công ty Luật Fanci (Hà Nội) nhận định.
Hành vi sử dụng ngôi nhà để treo là hành vi sử dụng trái phép tài sản của người khác.

Xung quanh vụ việc treo tấm panô 'khủng' với nội dung đòi tiền đang gây xôn xao dư luận thời gian qua tại TP Phủ Lý, Hà Nam. Sự việc bắt đầu diễn ra vào sáng ngày 13/11 khi người dân phát hiện ngôi nhà 5 tầng của chị D xuất hiện tấm panô lạ với nội dung: “D vay nợ của tôi 2 tỷ 5 của tôi trây ỳ trốn tránh không trả có dấu hiệu lừa đảo đề nghị cơ quan công an truy tố D theo pháp luật ”.

Dư luận xã hội TP Phủ Lý - Hà Nam đang hoang mang với những chiêu đòi nợ này

Ngay sau khi tấm panô được dỡ xuống tưởng chừng sự việc lắng xuống, bất ngờ đến sáng ngày 25/11 người dân sống xung quanh khu vực nhà chị D lai tiếp tục chứng kiến những dòng chữ có nội dung như trên được in, phun bằng sơn theo khuôn ngay ngắn lên tường nhiều ngôi nhà gần nhà chị D. Không chỉ in trên tường nhà hàng xóm của D những dòng chữ này còn được in phun trên mặt đường của một số ngã tư giao cắt nơi có đông người qua lại.

Nhiều người dân sống xung quanh nhà chị D có tường nhà bị in phun sơn với các nội dung đòi nợ tỏ ra bức xúc vì tường nhà bị bôi bẩn khiến họ phải thuê thợ sơn lại. Sau khi tường nhà bị bôi bẩn bỏi dòng chữ đòi nợ ông Nguyễn Văn K tỏ ra bức xúc: “Họ đòi nợ nhau tôi không xen vào nhưng hà cớ gì lại dùng tường nhà tôi để làm nền cho họ in phun đòi nợ nhau”.
Liên quan đến quy định của pháp luật về những tranh chấp dân sự đòi tiền nợ và quy định với những hiện tượng treo panô như trên. Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tú Giám đốc Công ty Luật Fanci (Hà Nội) về vấn đề này.

Luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết theo văn bản pháp luật hiện hành biện pháp treo pano đòi nợ không bị pháp luật cấm nên người chủ nợ thực hiên biện pháp này là bình thường. Việc treo panô trên có thể cho là biện pháp đòi nợ của chủ nợ.

“Tuy nhiên, treo panô với nội dung như thế nào và vị trí treo panô ra sao cũng là chuyện nên nói trong câu chuyện này” – Luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết thêm.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tú trong câu chuyện đòi nợ liên quan đến chị D và một số người có hai điểm đáng chú ý. Trước hết là vị trí treo panô, nếu ngôi nhà này là của chị D thì người treo pano phải được sự đồng ý của chị D mới được sử dụng ngôi nhà này để treo panô.

“Bởi lẽ chỉ có chủ sở hữu hoặc chủ quản lý hợp pháp mới có thẩm quyền cho phép ai được sử dụng ngôi nhà làm nơi để treo panô. Nếu người treo panô chưa được phép của chủ ngôi nhà thậm chí còn bị chủ ngôi nhà phản đối thì hành vi sử dụng ngôi nhà để treo là hành vi sử dụng trái phép tài sản của người khác” – Luật sư Tú phân tích.

Tương tự với người dân sống xung quanh bị làm phiền bằng việc đối tượng đòi nợ tự in phun sơn lên tường nhà mà không được sư đồng ý là hành vi phạm pháp. Người dân nếu phát hiện được có quyền yêu cầu những người này phải tẩy bỏ nội dung in phun trên tường nhà mình trả lại hiện trạng như cũ.

Cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc


Cũng theo Luật sư Nguyễn Văn Tú thì việc người đòi nợ tự ý in phun nội dung đòi nợ trên mặt đường tại các ngã tư là trái quy định, gây xôn xao dự luận. Bởi lẽ theo văn bản Luật văn bản hướng dẫn thi hành việc tố giác, tố cáo tội phạm phải làm đơn trực tiếp đến cơ quan điều tra không được dựng biển báo, panô một cách tùy tiện.

Qua trao đổi Luật sư Tú cho rằng: Việc cơ quan chức năng cho dừng việc treo panô với nội dung như vậy sẽ tạo dư luận không tốt cho chính cơ quan điều tra. Người dân sẽ có quyền đặt câu hỏi ngờ vực tính minh bạch trong xử lý điều tra vụ việc này. Thậm chí người dân có thể đặt vấn đề tiêu cực do cơ quan điều tra vào cuộc trậm chễ vấn đề này.

Ngoài trái quy định pháp luật trong nội dung tấm panô và vị trí đặt các panô việc làm này còn làm mất mỹ quan thành phố. “Chính vì vậy các cơ quan chức năng TP Phủ Lý cần vào cuộc ngăn chặn giải quyết dứt điểm vụ việc tránh để dư luận không tốt” – Luật sư Tú cho biết.

Việc đưa nội dung đòi nợ in phun trên tường nhà người khác mà chưa được sự đồng ý là vi phạm pháp luật


Liên quan đến vụ việc trên theo Trung tá Lại Văn Giới cho biết, khi nhận được phản ánh của người dân về tấm panô “khủng” có nội dung đòi nợ Công an phường Lương Khánh Thiện đã cử cán bộ xuống nắm bặt hiện trường vụ việc.

Ngay sau đó Công an phường Lương Khánh Thiện cùng lúc nhận được hai lá đơn của chủ ngôi nhà và người treo tấm panô để đòi nợ.

Qua lá đơn của cả hai bên gia đình gửi Công an phường Lương Khánh Thiện câu chuyện thật mới được hé lộ. Qua đó gia đình chị D có làm giấy vay nợ một gia đình khách số tiền theo như trong đơn là trên 2.5 tỷ đồng từ năm 2005.

Trong giấy vay nợ giữa hai bên có ghi rõ nếu hết năm 2011 phía vay tiền không trả thì nghiễm nhiên ngôi nhà 5 tầng kia sẽ thuộc quyền sở hữu của người cho vay.

Do đến thời điểm này phí gia đình chị D chưa trả được tiền nên người cho vay với có việc làm treo Panô đòi nợ như vậy. “Chúng tôi đã tiếp nhận đơn phán ánh của người dân và báo cáo Công an TP Phủ Lý nhưng đây là vụ việc tranh chấp dân sự giữa hai bên nên thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án” – Trung tá Lại Văn Giới cho biết thêm.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi
H.L (Thực hiện)