Triệt phá băng nhóm "xã hội đen" Hải Phòng vào TP. HCM “lập nghiệp”

13/10/2013 22:06 Ngọc Luân
(GDVN) - Mang hàng nóng vào Sài Gòn để đi đòi nợ thuê, băng nhóm 'xã hội đen' của Tùng “lò gạch” đã sa lưới pháp luật. Theo cơ quan chức năng, thời gian gần đây, có rất nhiều băng nhóm 'xã hội đen' khu vực phía Bắc “dạt” vào Sài Gòn mở rộng địa bàn hoạt động.

Chiều nay, 13/10/2013, Tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TP. HCM cho biết, cơ quan này vừa phát hiện và triệt phá một băng nhóm xã hội đen có nhiều hoạt động phi pháp và tàng trữ “kho hàng nóng” tại quận Phú Nhuận – TP. HCM. 

Đây là băng nhóm do đối tượng Lê Thanh Tùng (tức Tùng “lò gạch”), 31 tuổi, ngụ phố Mê Linh, TP. Hải Phòng cầm đầu với hàng chục đối tượng đầu gấu có nhiều tiền án tiền sự từ các tỉnh phía Bắc đổ bộ vào, với mục đích mở rộng địa bàn, lập cơ sở hoạt động phi pháp.

Kho hàng nóng của băng nhóm Tùng "lò gạch" bị thu giữ

Qua khám xét bất ngờ tại căn nhà thuê của Tùng “lò gạch” tại số 216F đường Nguyễn Đình Chính, phường 11, quận Phú Nhuận, nằm ngay đối diện trụ sở công an phường 11. Các trinh sát đã thu giữ được 1 túi xách du lịch bên trong có chứa rất nhiều “hàng nóng” của băng nhóm này.

Trong đó bao gồm: 18 tuýp sắt (mỗi tuýp dài 1m), 10 dao bầu cán dài, 3 chiếc rựa, 4 mã tấu tự chế, 1 khẩu súng ru-lô tự chế, 23 viên đạn chì, 4 viên đạn hoa cải, 1 dao lê… và đặc biệt là có đến 30 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá và 1 máy tính xách tay có nhiều phim ảnh đồi trụy. Bên cạnh đó, lực lượng trinh sát còn thu giữ của Tùng “lò gạch” một ôtô 7 chỗ ngồi dùng để phục vụ cho hoạt động tội phạm của chúng.

Cũng tại căn nhà này, các trinh sát đã tạm giữ hình sự Tùng “lò gạch” và 5 đối tượng đàn em của y là: Vũ Thanh Hà (36 tuổi), Nguyễn Thành Công (23 tuổi), Ngô Hoàng Mạnh (22 tuổi), Lê Thị Khánh My (25 tuổi, là vợ Tùng), tất cả đều ngụ tại TP. Hải Phòng và Trịnh Kỳ Thủy (23 tuổi) ngụ tỉnh Thanh Hóa, để lập hồ sơ điều tra về các dấu hiệu phạm tội của băng nhóm này.

Súng tự chế của Tùng "lò gạch" dùng để đi đòi nợ thuê

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các thành viên trong băng nhóm này khai nhận: tất cả đều nghiện ma túy nặng, bọn chúng vào Sài Gòn là để hoạt động bảo kê cho các quán bar, vũ trường, nhà hàng karaoke ôm cũng như hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê…


Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra đang mở rộng điều tra, làm rõ nguồn gốc số “hàng nóng” này và lập hồ sơ truy tố băng nhóm xã hội đen này trước pháp luật.

Theo cơ quan điều tra, thời gian gần đây, tại TP. HCM có dấu hiệu nhiều băng nhóm tội phạm phía Bắc vào “lập nghiệp”. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an TP. HCM đã giao nhiệm vụ cho Đội phòng chống tội phạm có tổ chức – Phòng Cảnh sát điều tra theo dõi, quản lý và có biện pháp ngăn chặn những hành vi phạm tội. 

Ngọc Luân