Triều Tiên án binh bất động, Mỹ - Hàn cảnh giác sẵn sàng chiến đấu

16/04/2013 09:23 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Seoul cho rằng vụ phóng tên lửa có thể diễn ra vào ngày hôm qua 15/4, ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên ngày thứ Hai qua đi mà Bình Nhưỡng vẫn án binh bất động.

Mỹ - Hàn Quốc vẫn duy trì cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu cao độ trong khi Triều Tiên án binh bất động

Đài NHK Nhật Bản ngày 16/4 đưa tin, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc và đồng minh cho hay họ vẫn đang duy trì báo động sẵn sàng chiến đấu để có thể đối phó với vụ phóng tên lửa hoặc hoạt động "gây hấn" khác của Bình Nhưỡng trong khi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn bị Triều Tiên chỉ trích vẫn tiếp diễn đến hết tháng này.

Trước đó giới chuyên gia quân sự Seoul cho rằng vụ phóng tên lửa có thể diễn ra vào ngày hôm qua 15/4, ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên ngày thứ Hai qua đi mà Bình Nhưỡng vẫn án binh bất động.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên vẫn sẵn sàng khởi động một vụ phóng tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này cho hay Hàn Quốc vẫn phải theo dõi sát sao mọi động thái của Bình Nhưỡng, mặc dù không phát hiện dấu hiệu nào bất thường từ miền Bắc bán đảo mấy ngày qua.

Giới phân tích Nam Hàn tin rằng Bình Nhưỡng vẫn có thể tiến hành vụ phóng tên lửa sau ngày 15/4 bởi nó chỉ còn là một "quyết định chính trị" một khi tên lửa đã được nạp nhiên liệu.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)