Triều Tiên cách chức 2 quan chức phóng tên lửa thất bại hồi tháng 4?

29/12/2012 09:04 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Việc Jang Myong-jin và Ryu Kum-chol không có tên trong danh sách đã làm dấy lên suy đoán rằng họ đã bị cách chức vì sự cố trên.


Trong danh sách các nhà khoa học và các quan chức Hàn Quốc được phong tặng danh hiệu anh hùng dân tộc vì những đóng góp trong vụ phóng tên lửa Unha-3 thành công vừa qua không có tên hai nhân vật chủ chốt phụ trách vụ phóng tên lửa thất bại hồi tháng 4.

Tên lửa Triều Tiên được phóng hồi tháng 4/2012.

Theo Yonhap, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa cho công bố danh sách 101 các nhà khoa học, cán bộ, quan chức được phong danh hiệu anh hùng dân tộc và được tặng thưởng huân chương vì đã đóng góp công sức trong vụ phóng tên lửa thành công hôm 12/12.

Trong danh sách trên, theo các chuyên gia Hàn Quốc, không đề cập tới tên tuổi của hai quan chức đã đóng góp rất nhiều công sức trong vụ phóng tên lửa hồi tháng 4/2012 mặc dù nó đã phát nổ trên không 90 giây sau khi được phóng.

Việc Jang Myong-jin và Ryu Kum-chol không có tên trong danh sách đã làm dấy lên suy đoán rằng họ đã bị cách chức vì sự cố trên - các chuyên gia Hàn Quốc cho biết.

Đây là các cán bộ tên lửa đầu tiên bị cách chức kể từ sau khi Kim Jong-un chính thức trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên. 


Triều Tiên đã bất ngờ khởi động phóng tên lửa hôm 12/12 và mang vệ tinh vào quỹ đạo thành công. Nước này đã tổ chức nhiều sự kiện ăn mừng chiến thắng trên, trong bối cảnh Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và các nước khác cho rằng đây là một vụ thử tên lửa tầm xa trá hình.

Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)